Tin mới nhất

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thú y và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Ngày đăng: 11-07-2020 | 8:51 AM | 191 Lượt xem

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950 – 11/7/2020) và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Tới dự Lễ Kỷ niệm có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố trên cả nước; đại diện các Hiệp hội, các Tổ chức quốc tế; Đại sứ quán một số nước...

 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương tham dự Lễ Kỷ niệm

Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cùng các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và đơn vị chức năng liên quan.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đọc

thư khen của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đọc Thư khen của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi cán bộ, công chức, viên chức người lao động và doanh nghiệp ngành Thú y. Trong thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, ghi nhận, đánh giá, biểu dương các thành tích mà ngành Thú y đã đạt được và chỉ đạo ngành cần "Quyết liệt đổi mới, đoàn kết thống nhất, trách nhiệm, hiệu quả và chủ động hội nhập", đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật,… đây là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành Thú y”.

Cả nước có hơn 2.000 vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chất lượng cao

 

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước xây dựng được hệ thống văn bản pháp luật khá toàn diện và về lĩnh vực Thú y có tính thực thi cao và hội nhập quốc tế, đây cũng chính là cơ sở pháp lý quan trọng để Ngành tổ chức phát triển sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường. Hệ thống thú y các cấp, các doanh nghiệp hoạt động về thú y ngày càng lớn mạnh, chuyển giao và ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất các sản phẩm chăn nuôi và các sản phẩm thú y; tổ chức phòng, chống và kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền lây từ động vật sang người; xây dựng hơn 2.000 vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh…Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Ngành Thú y đã trực tiếp hoặc tham gia tổ chức nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và hằng năm xuất khẩu với tổng kim ngạch đạt khoảng 10 tỷ Đô la Mỹ; Việt Nam hiện có 78/78 cơ sở đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP. Các doanh nghiệp đã sản xuất được hơn 12.000 sản phẩm, đáp ứng hơn 80% nhu cầu thuốc phòng trị bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản; đã xuất khẩu thuốc thú y đi trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch hàng chục triệu đô la Mỹ môi năm. Đặc biệt, ngành đã có 10 doanh nghiệp sản xuất được trên 150 sản phẩm vắc xin các loại; trong đó đã sản xuất được hầu hết các loại vắn xin phòng các bệnh quan trọng như vắc xin: cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, dại và nhiều sản phẩm phục vụ công tác chẩn đoán, xét nghiệm…

Phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang, Ngành Thú y sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng hoàn thiện, đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao độ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thú y Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành nông nghiệp thành phố

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Trong không khí long trọng của Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chúc mừng ngành Thú y Việt Nam, đồng thời bày tỏ thành phố Hải Phòng rất vinh dự khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là nơi tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam. Đây cũng là dịp để các quý vị đại biểu khách quý đến thăm, tìm hiểu về vùng đất, con người Hải Phòng và góp sức để Hải Phòng sớm trở thành một “động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước” theo mục tiêu trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, cùng với hệ thống Thú y của cả nước, Thú y Hải Phòng được thành lập từ năm 1955, tiền thân là Trạm Thú y trực thuộc Ủy ban Nông nghiệp thành phố - nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng. Ngay sau khi thành lập, Thú y Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành nông nghiệp thành phố và cả nước, đã khống chế và ngăn chặn thành công nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm. Đã 21 năm qua liên tiếp thành phố không có dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo và 10 năm liên tiếp không có dịch bệnh ta xanh trên đàn lợn; từ năm 2008 đến 2017 thành phố không để xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết thêm, đến hết năm 2019 thành phố có 139/139 xã đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2020 thành phó đang đầu tư xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu tại 8 xã với tổng kinh phí gần 1.100 tỷ đồng.

 

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương

Lao động Hạng Nhất cho Tập thể Cục Thú y

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Với những kết quả thành tích đã đạt được, Tập thể Cục Thú y đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân của Ngành Thú y được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương thành tích, sự nỗ lực phấn đấu cùng những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đội ngũ làm công tác thú y trong thời gian qua. Đồng thời, đánh giá cao sự vào cuộc, phối hợp hiệu quả và trách nhiệm của các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân đã luôn đóng góp đồng hành cùng ngành Thú y trên các mặt trận phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ…

Nhân dịp này, thay mặt nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác hiệu quả của bạn bè quốc tế đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, đặc biệt là Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tích cực hỗ trợ tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất thuốc vắc xin, thuốc thú y…tạo điều kiện thuận lợi để ngành thú y Việt Nam thực hiện tốt vai trò của quốc gia thành viên và có sự phát triển đáng tự hào.

Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây đã có bước phát triển vượt bậc, khá toàn diện trên các lĩnh vực, điển hình như chỉ số GRDP năm 2019 của thành phố tăng 16,68% cao nhất từ trước đến nay, gấp 2,4 lần bình quân chung của cả nước. Hải Phòng cũng là địa phương duy nhất trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ không có ca mắc COVID-19, có nhiều giải pháp tháo gỡ kho khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động, thực hiện nhiệm vụ “kép” hiệu quả, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế tốp đầu cả nước.

Trước những yêu cầu đòi hỏi của quá trình hội nhập quốc tế, tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến khó lường…sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp trong đó có ngành Thú y, các vấn đề về bảo vệ môi trường, chất lượng cuộc sống, an toàn vệ sinh thực phẩm…đang ngày càng trở lên bức thiết. Phó Chủ tịch nước mong muốn Ngành Thú y tiếp tục phát huy truyền thống 70 năm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Biểu dương chúc mừng những nỗ lực, những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn qua đến toàn Ngành Thú y, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiện toàn, củng cố, tăng cương năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định; tiếp tục tập trung chỉ đạo tổ chức phòng, chống tốt các loại dịch bệnh, đẩy mạnh hoạt động xây dựng chuỗi an toàn dịch bệnh; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thực hiện tốt vai trò thành viên của Tổ chức Thú y thế giới, nâng cao chất lượng các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư; bên cạnh đó phối hợp tốt với các ngành liên quan chủ động ứng phó và kiểm soát dịch bệnh…

 

Link download: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thú y và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: