Tin mới nhất

Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan

Ngày đăng: 19-05-2014 | 4:26 PM | 162459 Lượt xem

       Tôi và anh thân nhau vì chúng tôi có nhiều cái hợp nhau và cùng có sở thích là yêu thích hoa lan, nhất là lan rừng. Chúng tôi có thể ngồi hàng giờ uống trà, nói chuyện về lan mà không biết chán.

       Vẻ đẹp của lan từ lâu đã khiến nhiều người mê mẩn và chính cái đẹp của hoa lan cũng khiến nhiều người không dám dấn thân vào việc chăm sóc hoa lan.

      Thực tế là khi bạn đã biết được những điểm khác biệt của loài cây cảnh này, cơ bản bạn có thê tránh được những sai lầm chăm sóc lan mà các bạn mới làm quen với hoa lan thường hay mắc phải. Qua thực tế nhiều năm thuần dưỡng lan rừng, nay đã có 1 kết quả nhất định, tôi nêu ra một số vấn đề cơ bản của việc chăm sóc lan để tham khảo cùng nhau trao đổi:

     Những lỗi chăm sóc hoa lan mà những người mới làm quen với hoa lan thường hay mắc phải:

+ Tưới nước quá nhiều: Tất cả các loại lan cần được tưới nước nhưng không cần phải tưới thường xuyên. Lan thường có thể giữ nước trong  những giỏ hành của nó và có một số loại lan có hệ thống rễ hấp thu chất bổ từ không khí lẫn nước nên nhu cầu nước của hoa lan ít hơn những gì ta nghĩ.

+ Thiếu độ ẩm, ngay cả khi ta tưới thật nhiều nước mà cây lan vẫn dễ bị khô và chết đi nhanh chóng nếu nó được trồng ở một môi trường quá nhiều độ ẩm. Trong khi bạn không cần phải tưới nước từ môi trường xung quanh nó và trong môi trường hợp nước trong không khí quá ít cây lan sẽ chết khát.

+ Sử dụng đất trồng lan, thông thường sau khi đem cây lan về mọi người rất phấn khởi pha thêm một chút tự hào bỏ cây lan vào chậu đầy đất trồng và mong chờ một viễn cảnh tốt đẹp. Nhưng chỉ sau vài tuần cây lan nhanh chóng chết đi, thật buồn là nguyên nhân chính phong lan khó có thể sống tốt với đất trồng.

+ Ánh sáng trực tiếp với mỗi loại hoa lan có một nhu cầu khác nhau và ánh sáng có khi là ánh sáng trực tiếp vào một số thời điểm. Tuy nhiên không có loại lan nào cần ánh sáng trực tiếp cả ngày. Cây lan cũng giống như con người sẽ bị cháy nắng nếu như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, tệ hơn cả là hoa lan rất khó hồi phục hoàn toàn sau khi bị tổn thương do cháy nắng. Lan là loại hoa đẹp nhưng khó chiều nên chúng ta cần đảm bảo là chúng ta chăm sóc chúng theo đúng cách.

+ Không dùng phân thuốc, trái ngược với đất trồng không mang lại nhiều lợi ích cho phong lan, phân thuốc với một tỷ lệ các chất bổ hợp lý, chính là giải pháp giúp lan phát triển tốt và có hoa. Phong lan có nhiều loại khác nhau do đó ta cần tìm hiểu hỗn hợp phân, thuốc lào là thích hợp nhất cho giống lan  của bạn có như vậy ta mới cung cấp nguồn thức ăn yêu thích của từng loại lan.

+ Thay chậu khi cây lan đang có hoa, tất cả các loại lan đều cũng có lúc chúng ta phải thay chậu nhưng sẽ là sai lầm nếu ta thay chậu vào thời điểm cây lan đang có hoa. Do đó thay chậu làm cho cây bị sốc và kiệt sức. Khi ta nắm được yếu tố này ta chỉ cần sắp xếp thay chậu vào thời điểm trước và sau khi cây ra hoa là được.

+ Chọn cây lan không thích hợp. Điều cuối cùng bạn cần nhớ là phải chọn cây lan thích hợp với mình, mối loại lan đều cần môi trường sống và chế độ chăm sóc khác nhau nên chỉ khi ta chọn được một cây lan mà ta có thể chăm sóc tốt việc chăm sóc lan mới đem lại niềm vui cho bạn./.

                                                         Trần Hữu Huê - CT Hội Sinh vật cảnh quận Kiến An

 

Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: