Tin mới nhất

Khuyến nông Hải Phòng với phát triển chăn nuôi bền vững theo chuỗi thực phẩm an toàn

Ngày đăng: 22-04-2014 | 8:43 AM | 149180 Lượt xem

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Trong đó, phát triển chăn nuôi theo chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn gắn kết thị trường tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh.

Ngay từ những năm đầu của thập kỷ trước, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các ban ngành thành phố, nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học được xây dựng. Hệ thống khuyến nông tăng cường vào cuộc hỗ trợ bổ sung kiến thức, giúp nông dân trao đổi, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm sản xuất, đồng thời là cầu nối tiêu thụ sản phẩm an toàn. Những mô hình này đã chứng minh hướng đúng của chăn nuôi thành phố bởi hiệu quả kinh tế cũng như tác động đối với đời sống xã hội, là khởi nguồn cho việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng.

Để duy trì và phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn và bền vững, tạo sản phẩm năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định: áp dụng quy trình VietGAHP vào sản xuất toàn diện là giải pháp quan trọng hàng đầu. Trên cơ sở đó, Sở chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các địa phương tích cực triển khai cơ chế chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi, hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình VietGAHP vào sản xuất.

Từ những mô hình thí điểm ở một số trang trại, đến nay quy trình VietGAHP được áp dụng rộng rãi trên nhiều đối tượng, phù hợp với hình thức chăn nuôi ở cả trang trại và nông hộ. Tại các địa phương, vùng chăn nuôi an toàn được hình thành với số cơ sở áp dụng VietGAHP ngày càng tăng, nhất là từ năm 2011, khi thành phố triển khai Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP). Hiện nay, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về chăn nuôi an toàn với trên 1.200 cơ sở đang áp dụng VietGAHP.

Song song với chăn nuôi an toàn, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại khâu các khâu giết mổ, chế biến và tiêu thụ đang được thành phố quan tâm. Thông qua Dự án LIFSAP, Hải Phòng đã hỗ trợ nâng cấp, xây mới 8 cơ sở giết mổ và 500 quầy hàng thực phẩm tại 24 chợ đảm bảo vệ sinh. Nhờ đó, quy trình thực hành giết mổ tốt và kinh doanh an toàn được các hộ giết mổ, tiểu thương tiếp nhận và thực hiện cùng với trách nhiệm cao trong việc bảo đảm chất lượng hàng hóa của hàng trăm hộ chăn nuôi VietGAHP ở địa phương.

Với chương trình thiết lập chuỗi thực phẩm an toàn, thành phố đã xây dựng được 58 nhóm, tổ hợp tác, hợp tác xã với tổng số 1.200 hộ chăn nuôi VietGAHP liên kết tiêu thụ sản phẩm với các cơ sở giết mổ, chợ thực phẩm đảm bảo vệ sinh; hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững và hiệu quả cho trên 500 trang trại chăn nuôi. Xuất hiện nhiều mô hình chuỗi khép kín liên hoàn với các công đoạn chăn nuôi, giết mổ, chế biến được thực hiện trong cùng một cơ sở sản xuất, sản phẩm được tiêu thụ tại siêu thị, quầy hàng (mát, lạnh) trong đô thị, khu công nghiệp, bếp ăn tập thể…

Tiêu biểu nhất về chuỗi khép kín là mô hình của Công ty Cổ phần giống gia cầm Lượng Huệ (huyện An Dương). Xuất phát từ một cơ sở chăn nuôi nhỏ, với sự hỗ trợ tích cực của “4 nhà” liên quan, là Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông, đến nay Công ty đã trở thành một cơ sở sản xuất giống lớn với công suất 8 – 10 triệu con giống/năm; hình thành chuỗi sản xuất thực phẩm khép kín từ khâu sản xuất giống, thức ăn đến giết mổ tập trung, chế biến (đóng hộp) cung cấp sản phẩm cho siêu thị, cửa hàng.

Đối với sản xuất chăn nuôi Hải Phòng, nhiều năm qua, đặc biệt là từ khi Dự án LIFSAP được triển khai, hệ thống khuyến nông đóng vai trò quan trọng và quyết định sự thành công của việc đưa quy trình, nhân rộng mô hình chăn nuôi VietGAHP vào sản xuất; đồng thời thiết lập chuỗi thực phẩm an toàn từ sản xuất đến giết mổ và tiêu dùng xã hội. Để làm được điều này, việc gắn kết các khâu theo chuỗi được Trung tâm tăng cường các giải pháp triển khai thực hiện:

          Hoạt động khuyến nông tập trung tham mưu, tư vấn cho các địa phương tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi an toàn, bền vững: sản xuất tập trung theo quy hoạch gắn với chuỗi cung ứng; lựa chọn và quy tụ nông dân hình thành các tổ chức chăn nuôi VietGAHP (nhóm cùng sở thích, tổ hợp tác, hợp tác xã…), nhóm kinh doanh thực phẩm an toàn tại các chợ để cùng với các cơ sở giết mổ hình thành liên kết tiêu thụ sản phẩm nông hộ thông qua thể chế, hợp đồng…

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, kiến thức, hỗ trợ năng lực kỹ thuật và thông tin thị trường cho hộ sản xuất, kinh doanh được tăng cường. Hàng năm, Trung tâm tổ chức 500 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ thuật cho hơn 15.000 lượt người. Các lớp được tổ chức phù hợp với đối tượng và mặt bằng về nhận thức của nông dân; làm thay đổi nhận thức của người sản xuất đối với vấn đề an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao kỹ năng sản xuất kinh doanh.

          Công tác truyền thông được thực hiện bằng nhiều hình thứcnhằm nâng cao nhận thức các đối tượng sản xuất kinh doanh và cộng đồng. Hàng năm thực hiện 25-30 chuyên mục phóng sự truyền hình, hàng trăm hội thảo đầu chuồng; trên 500 cuộc hội họp, sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm của các nhóm hộ sản xuất kinh doanh, viết hàng nghìn tin bài phát thanh cấp huyện, xã; xuất bản 5 đĩa hình về quy trình sản xuất chăn nuôi hàng hóa chất lượng cao và hàng nghìn cuốn nông lịch, bản tin khuyến nông...; dựng hàng trăm Pano, biển hiệu tuyên truyền tại các vùng chăn nuôi an toàn, chợ thực phẩm….

Hoạt động tư vấn, xúc tiến thương mại đưa sản phẩm chuỗithực phẩm an toàn đến với người tiêu dùngđược tăng cường mạnh. Hàng năm tổ chức và tham gia thực hiện 15-20 cuộc triển lãm, hội chợ xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm; mở 01 gian hàng tư vấn giới thiệu sản phẩm, tổ chức trên 5 hội nghị xúc tiến thương mại ký kết hợp đồng bao tiêu giữa nông dân và doanh nghiệp; tổ chức tuyên truyền quảng bá thương hiệu sản phẩm chăn nuôi cho vùng sản xuất chăn nuôi an toàn, giới thiệu sản phẩm chăn nuôi an toàn đến người tiêu dùng trên địa bàn thành phố dưới nhiều hình thức; chứng nhận cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, 25% sản lượng thịt toàn thành phố là sản phẩm tham gia chuỗi liên kết thực phẩm an toàn.

Nhằm đẩy mạnh chăn nuôi theo chuỗi an toàn, nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất, nhiều chương trình, mô hình, dự án khuyến nông trọng điểm được xây dựng. Chương trình thay thế, cải tạo đàn lợn được duy trì hàng năm giúp nâng cao chất lượng đàn giống phục vụ sản xuất. Mô hình chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao như: dây truyền máng ăn tự động; sử dụng biogas cỡ lớn xử lý chất thải, đun nấu, phát điện, thắp sáng; ứng dụng công nghệ vi sinh toàn diện… tạo sản phẩm an toàn, năng suất cao cho hiệu quả ổn định với lãi thuần 200-300 triệu đồng/trang trại/năm.Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được tiếp nhận và chuyển giao vào sản xuất, phù hợp thực tiễn, sức lan tỏa nhanh như: chăn nuôi trên nền đệm lót sinh thái (đang được nhân rộng với hơn 1.000 hộ sử dụng), sử dụng giống mới (PiDu, Pietrain kháng stress...), sử dụng chế phẩm sinh học toàn diện (trong thức ăn, nước uống, xử lý môi trường…).

Các hoạt động nói trên đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch phương thức chăn nuôi chăn nuôi, chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông thôn giảm nhiều trong 3 năm qua, thay vào đó là chăn nuôi gia trại và trang trại phát triển, các vùng chăn nuôi tập trung, chăn nuôi VietGAHP được hình thành và mở rộng nhanh. Theo thống kê, hiện toàn thành phố có 70% số cơ sở chăn nuôi có công trình xử lý chất thải đảm bảo, kiểm soát được tình hình dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi; 100% hộ chăn nuôi được đào tạo, tập huấn kỹ thuật hàng năm; 13% hộ nuôi được áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt. Điều này chứng tỏ nhận thức của người chăn nuôi trong lựa chọn phương thức sản xuất, đối tượng nuôi; đầu tư phát triển sản xuất theo hướng nâng cao hiệu quả, đảm bảo chăn nuôi an toàn và bền vững đã được nâng lên.

Với định hướng rõ nét của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự vào cuộc tích cực của các thành phần tham gia chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm an toàn; sự hỗ trợ đắc lực bằng các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương, hy vọng việc liên kết sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi không chỉ dừng lại đối với các sản phẩm chăn nuôi mà còn đối với tất cả các sản phẩm nông sản để đảm bảo chất lượng hàng hóa, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, cũng như người sử dụng sản phẩm.

Nguyễn Hữu Quảng - Trung tâm KNKN Hải Phòng

Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: