Tin mới nhất

Khó khăn trong tiêu thụ nông sản tập trung ở huyện Thủy Nguyên

Ngày đăng: 15-05-2014 | 3:59 PM | 3372 Lượt xem

Trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, huyện Thủy Nguyên hình thành các vùng sản xuất nông sản tập trung theo phương thức sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, hiện nay, các chủ cơ sở sản xuất, bà con nông dân luôn loay hoay với việc thụ sản phẩm.

Lại tắc “đầu ra”

Đa dạng hóa các cây trồng vật nuôi cho năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao là mục tiêu mà huyện Thủy Nguyên hướng tới trong việc nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Mặc dù diện tích trồng lúa bị thu hẹp, nhưng năng suất lúa của huyện luôn đạt 62,36 tạ/ha. Bên cạnh đó, đối với cây trồng khác như sản xuất bí xanh, bí đỏ, khoai tây, dưa cho năng suất cao cũng không ngừng được mở rộng. Diện tích rau màu các loại trung bình hằng năm của huyện đạt 1.660 ha với sản lượng ước đạt 34.610 tấn. Hình thành và xây dựng các vùng sản xuất tập trung như vùng dưa chuột ở xã Kỳ Sơn là 80 ha, vùng rau các xã Hợp Thành, Phục Lễ, vùng trồng bí xanh xã Minh Tân là 40ha, vùng khoai tây xã Quảng Thanh 6 ha, nhưng thu nhập chưa cao và chưa ổn định.

Có thể nói, các mô hình sản xuất tập trung không ngừng được nhân rộng, sản xuất nông nghiệp huyện Thủy Nguyên ngày càng thêm phong phú, hướng dần đến sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa gặp không ít khó khăn, bởi sản phẩm nhỏ lẻ, chất lượng chưa ổn định. Thêm nữa, do chưa có sự liên kết chặt chẽ 4 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp) trong sản xuất nông nghiệp nên việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn.

Xã Minh Tân có diện tích trồng bí xanh nhiều nhất của huyện với 40 ha. Tính trung bình 1 tấn bí/sào và có thể thu được 13-15 triệu đồng/sào với giá 6500 đồng đến 14000 đồng/kg trong năm 2012. Nhưng năm 2013, giá bí chỉ còn 3500đồng/kg, phải đến tháng 2, 3 năm 2014 vừa qua, bà con nông dân mới tiêu thụ hết. Dù rớt giá nhưng người dân không thể để đất trống lãng phí đành phải tiếp tục trồng bí.

Còn với việc quy vùng nuôi trồng thủy sản tập trung cũng gặp khó khăn về “đầu ra” cho cá vược. Xã Lập Lễ chuyển  216 ha nuôi cá quảng canh, bán thâm canh sang nuôi thâm canh công nghiệp. Tuy nhiên, càng phát triển, giá bán cá thương thẩm càng hạ, trong khi giá thức ăn ngày càng tăng cao, nhưng người nông dân không thể bỏ trống đầm nuôi cá. Ông Nguyễn Văn Vừa, một chủ đầm ở đây cho biết: Sản phẩm chỉ bán ra thị trường tự do, chưa có một doanh nghiệp nào ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định lâu dài. Người bán nhiều hơn người mua, nên người nuôi cá ngày càng bị thua lỗ.

Tiếp nữa, các mô hình nuôi nhím ở các xã Kênh Giang, Trung Hà cũng chung cảnh tắc đầu ra. HTX Kênh Giang từng hình thành mô hình nuôi nhím dúi do các thành viên của HTX chung vốn đầu tư, được các huyện về tham quan học tập. Nhưng giờ đây chỉ là chuồng nuôi bỏ hoang, 400 triệu đồng của HTX đầu tư vào con giống không thu hồi được. Trước đây, giá nhím thương phẩm đắt, người dân đua nhau nuôi. Sau giá thành hạ, đầu ra không có, nhiều hộ nuôi nhím dúi phá sản, bỏ chuồng. Hiện còn số ít đang duy trì là các hộ liên kết tiêu thụ sản phẩm với các nhà hàng, khách sạn nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố.

Mặc dù thành phố đã đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng vùng rau an toàn ở xã Thủy Đường, nhưng người dân vẫn rất khó khăn trong khâu tiêu thụ..
Mặc dù thành phố đã đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng vùng rau an toàn ở xã Thủy Đường, nhưng người dân vẫn rất khó khăn trong khâu tiêu thụ..

 

Cần sự liên kết 4 “nhà”

Ông Trần Văn Minh, Chủ nhiệm HTX Minh Tân chia sẻ: Chưa có doanh nghiệp, cơ quan nào về địa phương hướng dẫn quy trình trồng bí. Vừa rồi, HTX có liên hệ với một số đầu mối tiêu thụ nhưng đều chưa nhận được sự liên kết. Nay bà con trong xã rất mong thành phố có các doanh nghiệp đầu tư hoặc thu mua sản phẩm để người nông dân sản xuất rau an toàn thành vụ chính, tăng thu nhập cho bà con nông dân, bảo đảm sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững. Những ngày này, bà con nông dân xã Thủy Đường được thành phố đầu tư 15 tỷ đồng quy hoạch vùng rau an toàn ở cánh đồng Đầm. Tuy nhiên, những người nông dân ở đây cũng đang loay hoay về đầu ra cho rau an toàn bởi hiện nay bà con tự sản, tự tiêu là chính.

Lý giải về bài toán tiêu thụ nông sản, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp sợ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người nông dân. Vì bà con chưa xây dựng được ý thức kỷ luật lao động và nghiêm chỉnh thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa. Thường là đến vụ thu hoạch, nếu thấy giá nông sản ở ngoài thị trường tự do cao hơn so với giá đã ký bán cho doanh nghiệp, nhiều người dân tự ý bán sản phẩm ra thị trường, khiến doanh nghiệp có nguy cơ vỡ hợp đồng với đối tác. Vì vậy, doanh nghiệp không mặn mà đầu tư vào nông nghiệp cũng như bao tiêu sản phẩm nông sản cho bà con.

Ông Nguyễn Trịnh Trọng, Phó Phòng nông nghiệp huyện Thủy Nguyên cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung hướng bà con sản xuất theo hướng mô hình nông sản an toàn. Để từng bước giải quyết vấn đề trên, huyện từng bước đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ 4 “nhà”, đặc biệt là sự tham gia, đầu tư và bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, từng bước tạo “đầu ra” bền vững cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa của huyện, góp phần tạo thu nhập ổn định và từng bước nâng cao đời sống bà con.

Bài và ảnh Bùi Hương- Báo Hải Phòng

 
,
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: