Tin mới nhất

Hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng: 11-11-2019 | 8:22 AM | 26623 Lượt xem

(ĐTHP) Tại cuộc tiếp xúc đại biểu cử tri huyện Cát Hải trong tuần qua, một trong những vấn đề được đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố rất quan tâm là xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri huyện Cát Hải, huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố, để từ đó góp phần định hình mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, một mục tiêu mới mà Hải Phòng đang hướng tới và quyết tâm thực hiện.

 

 

Vấn đề xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được lãnh đạo thành phố đặt ra nhiều lần trong thời gian gần đây, tại các hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy, hội nghị Thành ủy, các cuộc họp của UBND thành phố; các cuộc làm việc tại địa phương, cơ sở. Trong cuộc làm việc mới đây tại Hải Phòng,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Hải Phòng phải là địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đây cũng là đòi hỏi, mong muốn chính đáng từ thực tế bởi sau năm 2019, Hải Phòng có 100% số xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đây là một trong những động thái tích cực thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc “xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng”, mỗi mục tiêu đạt được là rất khó khăn nhưng ngay sau đó phải hướng tới những mục tiêu cao hơn, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân, để kéo gần hơn nữa khoảng cách giữa thành thị và nông thôn; để cuộc sống của hơn 1 triệu dân ngoại thành ngày càng ổn định và sung túc hơn.

Khó khăn lớn hiện nay trong triển khai thực hiện là các tiêu chí của mô hình nông thôn mới kiểu mẫu. Trong khi bộ tiêu chí chung của Trung ương chưa ban hành, Hải Phòng đi trước nên càng phải mày mò, tìm ra các tiêu chí có tính đại diện, phù hợp, thuyết phục nhất. Không chỉ lắng nghe ý kiến của người dân, của cán bộ thôn, xã, của lãnh đạo các huyện, chủ trương của Thành ủy có cuộc làm việc tổng thể với các sở, ban, ngành, các huyện liên quan; sau đó  làm việc với các địa phương để tìm ra phương hướng phù hợp nhất, định hình rõ các tiêu chí cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ hơn nữa tại các vùng quê của Hải Phòng. Tư tưởng, tinh thần chỉ đạo chung được các đồng chí lãnh đạo thành phố xác định là phải thiết thực, hiệu quả cao, bảo đảm tính khả thi, không quá ôm đồm, không lãng phí, dàn trải, lựa chọn những lĩnh vực quan trọng, cần thiết nhất để làm trước và đã làm là phải đáp ứng yêu cầu sử dụng lâu dài, không có chuyện xây dựng rồi vài năm sau lại đập đi làm lại. Đây là vấn đề mới, rất khó nhưng dù khó cũng phải làm bằng được. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành gợi ý 3 lĩnh vực cần tập trung nghiên cứu làm trước là xây dựng hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, xử lý rác thải… Theo đó, phải xây dựng và thực hiện theo quy hoạch, đường của xã rộng bao nhiêu mét; đường thôn, xóm là bao nhiêu… Cùng với đó là hệ thống điện chiếu sáng, các phương án xử lý rác thải… Sau đó, mới tiếp tục thực hiện các nội dung khác.

Thành phố bố trí thêm nguồn lực xây dựng nông thôn mới năm 2020, điều chỉnh tăng hơn 800 tỷ đồng vốn đầu tư công so với dự kiến ban đầu. Mục tiêu đề ra là năm 2020, ít nhất mỗi huyện có 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thành phố cũng “mạnh tay” chi mỗi xã dự kiến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu 100 tỷ đồng, với yêu cầu bảo đảm các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Hải Phòng chính thức bắt đầu với khí thế và tinh thần quyết tâm cao, với sự đầu tư xứng đáng và trên tất cả là tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, các ngành, các cấp nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

 

 

Link download: Hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: