Tin mới nhất

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất khoai tây an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 24-08-2018 | 9:19 AM | 1632 Lượt xem

 

I. KỸ THUẬT SẢN XUẤT

1.1.  Thời vụ gieo trồng

+ Vụ Đông: 15/10 – 20/11

+ Vụ Xuân: 15/12 – 15/1

1.2. Giống

- Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty có uy tín.

- Lựa chọn giống khoai tây phù hợp với vùng sinh thái, vụ sản xuất và yêu cầu thị trường. Trồng giống sinh trưởng phát triển khỏe, năng suất cao, phẩm chất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

- Thời gian sinh trưởng 85-95 ngày.

- Tiêu chuẩn chọn củ giống: Mỗi củ có 2-4 mầm, mầm có độ dài 0,5 – 1,5cm, vỏ củ còn căng, mầm khỏe. Mức độ nhiễm sâu bệnh thấp, độ thuần giống cao. Cỡ củ giống từ 15 - 25 củ/kg.

1.3. Làm đất, trồng cây

1.3.1. Kỹ thuật làm đất và lên luống

- Vùng sản xuất phù hợp với quy hoạch sản xuất rau an toàn của địa phương. Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m.

- Chọn nơi đất bằng phẳng, vàn, vàn cao. Chọn loại đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù xa, thuận tiện tưới tiêu, thoát nước. Phải quan tâm đến độ ẩm của đất từ đầu để khi trồng sau 2 tuần khoai sẽ mọc, hạn chế sâu bệnh ở giai đoạn mọc.

- Cày bừa làm nhỏ đất kết hợp thu gom rơm rác và gốc dạ để hạn chế sâu bệnh truyền sang khoai. Đất nhỏ tơi thích hợp cho khoai, đất cục quá to làm cho củ phát triển méo mó, đất quá mịn cũng không tốt.

- Xử lý đất trước khi trồng

+ Sử dụng chế phẩm sinh học (AT-YTB, Sumitri). Cách dùng 125g Sumitri hoặc 100g AT-YTB, trộn với 2kg cát đen hoặc đất bột rắc đều cho 1 sào ruộng. Rắc càng sớm càng tốt, điều kiện độ ẩm trong ruộng trên 75%, tức rắc trước khi cày vỡ.

- Lên luống

+ Luống đơn trồng bằng 1 hàng, luống rộng 60-70cm; luống đôi trồng 2 hàng, luống rộng 1-1,2m, cao 25cm,

+ Vét rãnh rộng 20-40cm, sâu 15-20cm. Việc làm rãnh nhằm mục đích thoát nước, tránh không để úng nước làm thối củ giống và ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển sâu bệnh sau này của cây.

1.3.2. Kỹ thuật trồng

- Củ giống sau khi mua về không được tưới nước lên khoai, muốn mầm mọc nhanh nên rải ra nền đất và phủ bảo tải hoặc quần áo đã xấp nước và vắt khô.

- Nếu sử dụng củ giống to (trọng lượng >60g/củ) nên bổ củ giống để tiết kiệm giống. Phương pháp bổ củ giống

+ Chuẩn bị nguyên liệu: Củ giống (rõ nguồn gốc xuất xứ, sạch bệnh....), dao cắt mỏng và sắc, đèn cồn hoặc nến, miếng kê mỏng 2-3mm.

+ Phương pháp bổ củ chấm xi măng: Trước khi trồng 1 - 2 ngày tiến hành bổ củ giống, chỉ bổ những củ giống to có nhiều mầm. Bổ theo chiều dọc củ để chất dinh dưỡng được phân bố đều trên các miếng bổ tạo độ đồng đều của cây sau khi trồng. Mỗi miếng bổ phải có ít nhất từ 2 mầm trở lên. Dao cắt phải mỏng, sắc để tránh gây dập nát tế bào nơi vết cắt. Mỗi lần cắt cần xử lý dao bằng đèn cồn hoặc nến để tránh lây bệnh. Chấm một lớp mỏng xi măng rồi xếp 1 lượt lên giàn.

+ Phương pháp cắt dính: Cắt dọc củ theo chiều của mầm đỉnh để tiết diện miếng cắt là nhỏ nhất. Mỗi miếng cắt phải có ít nhất hai mắt, mỗi lần cắt phải xử lý dao cắt bằng đèn cồn hoặc nến. Khi cắt xong phần cuối để lại một phần dính với nhau từ 2 - 3mm, không được bẻ rời sau đó. Cắt củ xong phải áp ngay hai miếng cắt còn dính liền lại xếp vào khay hoặc rổ rá. Tuyệt đối không được cho vào bao hoặc túi ẩm. Không cần xử lý củ giống sau cắt với bất kỳ hóa chất nào. Mỗi củ giống chỉ nên căt đôi không nên cắt 3 hoặc 4. Sau khi cắt, củ giống phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng khí, nhiệt độ từ 18 - 200C. Thời gian để miếng cắt lành lại vết thương khoảng từ 6 - 7 ngày. Trước khi trồng 1 - 2 ngày nên tách rời hẳn miếng cắt để vết thương lành hoàn toàn.

- Tiêu chuẩn củ giống:Mầm khoai phải dài từ 0,5 – 1,5cm mới được đem đi trồng thì cây sẽ lên đều.

- Mật độ: Lượng giống trung bình 40-50kg/sào, 1m2 trồng 4-5 củ, cách nhau 25-30cm, hàng cách hàng 35-40cm.

- Cách trồng: Đặt củ giống so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên (không để củ giống tiếp xúc với phân bón). Dùng đất bột, mùn, trấu phủ lớp dầy từ 5 – 7cm vì mầm khoai ưa bóng tối; sau đó dùng rơm rạ phủ lên toàn bộ mặt luống khoảng 3-5cm. Tưới nước ướt đều lên mặt luống làm ẩm rơm rạ và đất; nếu độ ẩm đất còn cao không cần tưới. Có thể dùng đất đè lên rơm rạ tránh rơm rạ bay nếu gió mạnh.

Khi trồng không để rơm rạ bị quá ẩm hoặc đất quá khô. Khi đặt củ tránh đặt trực tiếp vào phân, nhất là phân hóa học vì như vậy củ bị chết xót vì phân.

1.4. Bón phân

- Chỉ sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng và được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

- Không sử dụng phân hữu cơ chưa xử lý (phân tươi, chưa hoai mục), trường hợp tự sản xuất phân hữu cơ, phải thực hành đúng phương pháp, đảm bảo đủ thời gian.

- Cần tuân thủ quy trình bón phân cho từng loại cây trồng cụ thể (cách bón, liều lượng ...).

- Nơi cất giữ, chứa phân bón phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và chất lượng sản phẩm cây trồng

- Ghi chép nhật ký và lưu giữ hồ sơ sản xuất: Nhật ký thực hành sản xuất, nhật ký mua vật tư nông nghiệp, nhật ký quản lý đầu vào của sản xuất.

* Lượng phân bón và phương pháp bón phân

a. Lượng bón

- Sử dụng phân đơn

Loại phân

Tổng lượng bón

Bón lót (%)

Bón thúc (%)

Kg/ha

Kg/sào

(360m2)

Lần 1

Lần 2

Phân chuồng hoai mục

14000 - 19600

500 - 700

100

-

-

Đạm urê

224

8

30

40

30

Lân supe

560

20

100

-

-

Kaliclorua

196

7

50

25

25

 

- Sử dụng phân NPK  + đất hiếm (N.P.K: 13 - 10 - 13 + đất hiếm)

Loại phân

Tổng lượng bón

Bón lót (%)

Bón thúc (%)

Kg/ha

Kg/sào

(360m2)

Lần 1

Lần 2

Phân chuồng hoai mục

14000 - 19600

500 - 700

100

-

-

Phân bón NPK (13.10.13) + đất hiếm

700 - 840

25-30

40

25

35

b. Cách bón

Bón lót: Rải toàn bộ phân chuồng và lân + đạm + kali lên trên mặt luống giữa hai hàng khoai.

Bón thúc lần 1: Sau khi cây mọc cao 15-20cm kết hợp vun xới. Khi bón thúc thì bón vào mép luống hoặc giữa 2 khóm khoai. Không bón trực tiếp vào gốc cây làm cây chết, cần cắt tỉa mỗi khóm để 3 - 4 thân.

Bón thúc lần 2: Sau thúc lần 1: 15-20 ngày, kết họp vun luống

Lưu ý: Có thể thay thế phân chuồng ủ mục bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 50kg/sào; thay thế phân NPK + đất hiếm bằng phân NPK thông thường có tỷ lệ tương đương.

1.5. Tưới nước và chăm sóc

1.5.1. Tưới nước

- Tưới nước: có thể sử dụng nước mặt (hồ, ao, sông) hoặc nước ngầm (nước giếng khoan) để tưới;Không sử dụng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn nuôi, lò giết mổ gia súc chưa qua xử lý đạt tiêu chuẩn để tưới trực tiếp.

- Là một trong những yếu tố quyết định năng suất và chất lượng khoai. Trong 60 -70 ngày đầu khoai rất cần nước, thiếu nước năng suất khoai giảm, ruộng khoai lúc khô, lúc ầm làm cho củ bị nứt, giảm chất lượng củ.

- Tưới rãnh: dẫn nước hoặc tát vào rãnh để thấm nước vào luống khoai. Từ khi trông đến khi khoai 60 - 70 ngày thường có 3 lần tưới nước, tưới đủ ẩm không để đọng nước trong ruộng khoai. Tưới phải kết hợp với xới xáo, làm cỏ, bón phân thúc.

+ Tưới lần 1: khi khoai mọc cao khoảng 10 - 20cm kết hợp bón phân lần 1, đất khô thì tưới nước, đất cát pha cho ngập ½ luống, mỗi lần chỉ cho vào 3 - 4 rãnh, khi đủ nước thì cho tiếp vào 3-4 rãnh khác, lấp đầy rãnh củ, tháo đầu rãnh mới để nước thêm đều vào luống; với đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống, cho nước vào cùng 1 lúc nhiều rãnh hơn.

+ Tưới lần 2: khoảng 2-3 tuần sau lần 1, đất cát pha cho nước ngập 2/3 luống, đất thịt nhẹ cho ngập ½ luống làm như lần 1.

+ Tưới lần 3: khi đất khô, khoảng 2-3 tuần sau lần 2, làm như lần 2.

Chú ý: Trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần, không tưới nước, cần đất khô ráo, tuyệt đối tránh để nước vào ruộng nếu mưa phải tháo kiệt nước kịp thời. 

1.5.2. Chăm sóc

- Chăm sóc đợt 1: Khi cây mọc lên khỏi mặt đất 7-10 ngày, cao khoảng 15-20 cm thì xới nhẹ, làm sạch cỏ, bón thúc đợt 1 rồi vun luống, khi bón thúc thì bón vào mép luống hoặc giữa 2 khóm khoai, không bón trực tiếp vào gốc cây làm cây chết, kết hợp tỉa cây để lại 3-4 mầm chính.

- Chăm sóc đợt 2: Cách đợt 1 từ 15-20 ngày,bón thúc 2 kết hợp với vun luống cao sau đó tiến hành lấy nước, lấy đất ở rãnh vun cho luống to và cao, dày cố định luôn, vun luống không đủ đất sẽ làm vỏ củ bị xanh hoặc mọc thành cây. Vét đất ở rãnh để khi ruộng bị nước sẽ nhanh khô.

 

Link download: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất khoai tây an toàn thực phẩm
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: