Tin mới nhất

Hiệu quả bước đầu từ mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng: 20-04-2017 | 9:21 AM | 1215 Lượt xem

 

       Mô hình được triển khai từ nguồn kinh phí Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với quy mô 3ha/3 hộ, mật độ thả giống 3 con/m2 tại xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng. Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn và chế phẩm sinh học.

Các điểm mô hình đều nằm trong quy hoạch của các địa phương, thực hiện nghiêm túc quy trình nuôi cá rô phi theo VietGAP: có nhà kho chứa thức ăn, thuốc, hóa chất; con giống được kiểm dịch đầy đủ; việc di chuyển con giống và xuất bán sản phẩm được ghi chép trong nhật ký, truy xuất nguồn gốc; chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất được xử lý theo hướng dẫn.

 

 

            Nhờ áp dụng nghiêm ngặt các quy phạm VietGAP, các điểm nuôi cá thuộc mô hình hầu như không có dịch bệnh xảy ra. Kết quả mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm đạt năng suất trung bình 16,8 tấn/ha, tỉ lệ sống 80%, cỡ thu hoạch khoảng trên 700g/con. Trong quá trình nuôi sử dụng chế phẩm vi sinh đường ruột kết hợp chế phẩm xử lý nước ao nuôi nên cá sinh trưởng phát triển tốt, các yếu tố môi trường được duy trì trong ngưỡng thích hợp từ đầu vụ đến cuối vụ. Các hộ dân tham gia mô hình được đào tạo về kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP và thường xuyên được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư hướng dẫn trong suốt quá trình triển khai mô hình.

 

Hỗ trợ cá giống cho các điểm mô hình

            Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng áp dụng VietGAP còn yếu, có quá nhiều các tiêu chí cần áp dụng hay nguồn vốn đầu tư sản xuất lớn…nhưng đó sẽ là tiền đề để tiến hành quy hoạch, cơ cấu sản xuất phù hợp trong thời gian tiếp theo.

 

Nghiệm thu mô hình cá rô phi theo Vietgap tại xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng

Không thể phủ nhận hiệu quả  mà mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm đã mang lại.

- Về kinh tế: Các hộ tham gia mô hình thu lãi từ 75 – 90 triệu đồng/ha với năng suất trung bình 16,8 tấn/ha, giúp người nuôi tiết kiệm chi phí thuốc, hóa chất, nâng cao tỉ lệ sống, hạn chế dịch bệnh.

- Về môi trường: Mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP giúp người nuôi hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm thiểu hiện tượng bệnh dịch; hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Hội thảo tổng kết đánh giá hiệu quả mô hình

- Về xã hội: mô hình đã tạo sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nâng cao đời sống nông ngư dân, người dân được sử dụng sản phẩm có chất lượng hơn, góp phần cải thiện sức khỏe cho người tiêu dùng, giải quyết việc làm đồng thời nâng cao trình độ nhận thức về nuôi cá rô phi theo VietGAP; tạo sự liên kết từ sản xuất đến thị trường thông qua hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp và đặc biệt từng bước hình thành nghề nuôi trồng thủy sản bền vững.

 Phòng Đào tạo và Thông tin tuyên truyền

Link download: Hiệu quả bước đầu từ mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: