Tin mới nhất

Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ

Ngày đăng: 31-10-2018 | 4:37 PM | 21299 Lượt xem

Kỳ 4: Nông nghiệp, nông thôn đổi mới từng ngày

Sau 15 năm, tỷ trọng nông nghiệp  trong cơ cấu GRDP giảm khá mạnh, từ 15,19% năm 2003 xuống còn 5,25% năm 2017, nhưng tỷ trọng dân số sinh sống tại khu vực nông thôn vẫn chiếm hơn 53%. Vì vậy, phát triển nông nghiệp, nông thôn, quan tâm tới các vấn đề của người dân nông thôn luôn là một trong những ưu tiên trọng tâm của Thành ủy Hải Phòng trong triển khai thực hiện NQ 32. Diện mạo nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng từng ngày đổi mới

 

Dự án nông nghiệp kỹ thuật cao tại xã Tân Liên,

huyện Vĩnh Bảo đang phát huy hiệu quả

Đột phá trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Khi Tập đoàn Vingroup quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch tại xã Tân Liên và Tam Đa (Vineco Vĩnh Bảo), không ít người còn hoài nghi vì tính hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ sau  một thời gian ngắn, hầu hết đều nhận thấy đây là một hướng đi thích hợp cho nông nghiệp Hải Phòng trên con đường CNH- HĐH. Bất cứ ai khi vào tham quan, được tận mắt chứng kiến công nghệ nhà màng, nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt  và tưới phun tự động I- xra- en, cùng công nghệ cơ khí, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ thông tin và truyền thông của Nhật Bản, I-xra- en; các hệ thống giám sát các thông số môi trường đất, nước, không khí và sinh trưởng cây trồng  theo công nghệ của I- xra- en và công nghệ sơ chế và bảo quản sau thu hoạch, đóng gói… đều hoàn toàn bị thuyết phục. Bởi vậy, Vineco Vĩnh Bảo được coi là một mô hình tiêu biểu về sản xuất nông nghiệp hiện đại, sạch, sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ không chỉ của Hải Phòng mà của cả vùng Duyên hải Bắc bộ.

Có thể nói, đây là một trong những giải pháp đột phá của Thành ủy Hải Phòng thực hiện nhiệm vụ được ghi trong NQ 32 của Bộ Chính trị: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, gắn với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH- HĐH nông nghiệp, nông thôn”. Trong bối cảnh cơ chế chính sách về tích tụ đất đai, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, mô hình Vineco Vĩnh Bảo thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách hiện hành để tạo ra quỹ đất hàng trăm ha kêu gọi doanh nghiệp đầu tư. Cùng với đó, Vineco Vĩnh Bảo cũng tạo điều kiện để nhiều nông dân trong khu vực làm vệ tinh hoặc trở thành công nhân nông nghiệp, tạo nên mối liên kết khá chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, gia tăng giá trị sản xuất trên mỗi ha đất, đặc biệt là làm thay đổi thói quen, tập quán canh tác lâu đời nhưng lạc hậu và manh mún của bà con nông dân.

Từ mô hình Vineco Vĩnh Bảo, Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo và khuyến khích, động viên các địa phương, phấn đấu mỗi huyện có một mô hình sản xuất tập trung công nghệ cao. Đến nay, toàn thành phố có 8 doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng số vốn đầu tư 1170 tỷ đồng; 14 doanh nghiệp đang khảo sát, tìm hiểu để đầu tư. Theo Sở Nông nghiệp - PTNT, toàn thành phố có 20.340 ha diện tích sản xuất tập trung, trong đó có 250 ha ứng dụng công nghệ cao, đạt giá trị sản xuất bình quân năm 2017 là 245 triệu đồng/ha/năm. Đây là bước chuyển nổi bật trong phát triển nông nghiệp của Hải Phòng.

Càng đáng ghi nhận hơn, khi nông dân Hải Phòng có sự thay đổi đáng kể về nhận thức và tập quán canh tác để hướng tới nền sản xuất hàng hóa, bảo đảm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cơ cấu nội bộ nhóm ngành nông, lâm, thủy sản cũng có sự chuyển dịch tích cực, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 79,65% năm 2003 xuống còn 65,86% năm 2017; lâm nghiệp giảm từ 0,76% xuống 0,28%; thủy sản tăng từ 19,58% lên 33,86%. Trong giá trị sản xuất nông nghiệp, tỷ trọng chăn nuôi cũng tăng từ 30,4% năm 2003 lên 48,33% năm 2017; dịch vụ nông nghiệp tăng từ 2,24% lên 5,98%; trồng trọt giảm từ 67,36% xuống còn 44,68%. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển dịch tích cực theo hướng tăng chất lượng, năng suất; chăn nuôi chuyển mạnh sang phương thức tập trung theo quy mô gia trại, trang trại là chính. Có thể khẳng định, đã nhìn thấy hình bóng nền nông nghiệp hiện đại tại Hải Phòng.

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc

Về nông thôn Hải Phòng hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng bởi sự thay đổi quá nhanh chóng về mọi mặt, từ đường giao thông, trường học, trạm y tế tới các các nhà văn hóa, các công trình phúc lợi công cộng… Điện, nước được kéo tới từng thôn, xóm. Làng quê Hải Phòng như được khoác lên tấm áo mới, điều kiện sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Nhà cửa người dân ngày càng khang trang, hiện đại; nhà nhiều tầng, nhà biệt thự liên tiếp mọc lên; nhiều gia đình sắm được ô tô, xe máy, các phương tiện, thiết bị sinh hoạt hiện đại. Ở nhiều vùng quê, điều kiện sống không thua kém thành thị. Nhiều gia đình nông dân cảm thấy như được đổi đời.

Thành quả đó có được là nhờ các chương trình phát triển kinh tế nông thôn tập trung của thành phố. Trong đó, ngoài phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất trên mỗi ha đất, còn là đưa công nghiệp về nông thôn. Các KCN VSIP, Tràng Duệ, Tân Liên, các nhà máy, xí nghiệp tại các vùng quê giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động với mức thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/ người/ tháng, gấp 2-3 lần so với làm nông nghiệp. Từ đây, lao động ngoại thành có thêm nhiều cơ hội gắn bó với mảnh đất quê hương, ly nông nhưng không ly hương, cuộc sống ngày càng ổn định, sung túc.

Một thành tựu nổi bật nữa của Hải Phòng trong 15 năm thực hiện NQ 32 là phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động rộng khắp, với cách làm táo bạo, hiệu quả, được đông đảo nhân dân hưởng ứng, làm mỗi làng quê càng thêm đổi mới. Giờ đây, xe ô tô, xe máy đi tới tận các cánh đồng. Hàng hóa, nông sản của bà con được các thương lái đánh xe về tận nơi thu mua hoặc chuyên chở về nhà, đi tiêu thụ bằng các phương tiện cơ giới, cực kỳ thuận lợi. Đây cũng là cơ sở quan trọng cho việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ làm đất bằng máy đạt 100%;  64% diện tích gieo trồng được tưới tiêu chủ động. 30% số trang trại chăn nuôi có giàn làm mát, hệ thống cấp nước uống, thức ăn tự động… Đây là cách làm rất riêng, mới của Hải Phòng và mang lại hiệu quả rõ rệt. Giao thông thuận lợi có tác động tích cực tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.   

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: Kết quả xây dựng nông thôn mới  là thành công nổi bật của Hải Phòng, tiết kiệm ngân sách, tiết kiệm vốn đầu tư và đặc biệt là huy động được sức dân, huy động được nguồn lực xã hội hóa với sự đồng thuận cao của nhân dân. Nhờ thế, đến hết năm 2018, Hải Phòng sẽ có 89 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. 50 xã còn lại đang đồng loạt triển khai và sẽ hoàn thành 100% vào năm 2019. Như vậy, thành phố về trước 1 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra, đồng thời cơ bản đáp ứng các yêu cầu ghi trong NQ 32 của Bộ Chính trị. Nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng ngày càng khởi sắc, no ấm, hạnh phúc với những sắc thái CNH- HĐH ngày càng rõ nét.

 Theo báo Hải Phòng

Link download: Hải Phòng bừng dậy, bứt phá mạnh mẽ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: