Tin mới nhất

Gương nông dân tiêu biểu làm kinh tế

Ngày đăng: 15-05-2014 | 3:06 PM | 2039 Lượt xem

Ngày nay, khi công nghiệp phát triển đã thu hút không ít lao động trong nông nghiệp vào làm việc cho công ty, xí nghiệp. Đó cũng là một con đường để phát triển kinh tế gia đình nhưng không phải chỉ có cách đó, vẫn có người bám đất, gắn bó với quê hương và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Với bản chất cần cù, siêng năng, ham học hỏi, chịu tìm tòi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật,  hơn thế nữa là vượt lên khó khăn để làm giàu chính đáng. Đó là vợ chồng anh Phạm Năng Hiển tại thôn Trúc Hiệp, xã Hiệp Hòa, Vĩnh Bảo. Khi kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhờ chịu khó tìm hiểu vợ chồng anh được biết ba ba là một đối tượng dễ nuôi, chịu rét, chịu nắng nóng ,ít dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, vợ chồng anh đã lên Bắc Giang để học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba.

Đầu năm 2005, được sự đồng ý của chính quyền địa phương từ khu ruộng cấy lúa kém hiệu quả của gia đình, anh chị mới chỉ đào được 240m2 prõimăng và thả 300 con ba ba xanh. Sau khi thu hoạch lứa ba ba đầu tiên anh chị thấy loài này thực sự dễ nuôi thức ăn dễ kiếm như ốc bươu vàng, giun, cá vụn... cho hiệu quả kinh tế cao hơn cấy lúa 3 – 4 lần. Cuối năm 2006, anh chị đã quyết định tiếp tục đầu tư mở rộng và xây dựng công trình ao nuôi kiên cố, quy mô hợp lý với tổng diện tích mặt nước là 1000m2.

Năm 2007, gia đình anh đã tự sản xuất được ba ba giống không chỉ phục vụ cho nuôi thương phẩm của gia đình mà còn có ba ba giống để bán. Từ năm 2007 đến nay, trung bình mỗi năm gia đình anh xuất bán được 200 kg ba ba thương phẩm và 3000 con giống, trừ mọi chi phí cho thu nhập trung bình khoảng 70 triệu đồng.

Không ngừng tìm tòi, học hỏi và được sự tư vấn của những người nhiều kinh nghiệm hơn, năm 2008 anh chị đã mạnh dạn đầu tư thả nuôi 30 con bố mẹ và 100 con giống nuôi thương phẩm loại ba ba gai. Cuối năm 2010, lứa ba ba gai thương phẩm  đầu tiên đã cho thu hoạch. Hạch toán kinh tế, anh chị cho biết trừ chi phí cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Không chỉ chú tâm vào việc phát triển kinh tế gia đình, anh chị còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thậm chí đến tận nơi để tham gia, đóng góp ý kiến cho những hộ nuôi ba ba trong và ngoài xã. Tuy nhiên, để có thành quả như ngày hôm nay vợ chồng anh đã trải qua biết bao khó khăn, thậm chí cả thất bại. Nhưng với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên vợ chồng anh chị đã tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp với cách chọn con vật nuôi đúng hướng để từng bước phát triển kinh tế gia đình và làm điểm trình diễn cho bà con địa phương học hỏi. Vì thế, năm 2008 gia đình anh vinh dự được nhận bằng khen chủ trang trại sản xuất giỏi, giấy khen của xã là hộ gia đình sản xuất giỏi.

Suốt buổi trò chuyện, thấy anh chị rất vui vẻ, say sưa khi kể chuyện làm ăn của gia đình, tôi cũng  có cảm giác phấn khởi, hơn thế nữa là sự trân trọng, khâm phục ý chí vươn lên, sự cần cù, chịu khó của vợ chồng anh, những người nông dân tiêu biểu./. 

                                            KS. Phạm Thị Lành - Trạm KNKN Vĩnh Bảo

Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: