Tin mới nhất

Gương điển hình hộ nông dân sản xuất giỏi

Ngày đăng: 04-07-2017 | 9:39 AM | 1747 Lượt xem

Đến xã Mỹ Đức, hỏi anh ai cũng biết một thanh niên hoà nhã, cởi mở, cần cù, chịu khó, đam mê học hỏi luôn tìm đối tượng nuôi mới và “có gan làm giàu”. Đó là anh Vũ Văn Tăng, 38 tuổi ở thôn Tiến Lập xã Mỹ Đức huyện An Lão. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, không như các bạn bè cùng trang lứa đua nhau ra thành phố lập nghiệp thì anh ở lại quê nhà, xây dựng cho mình một ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nơi anh đã sinh ra và lớn lên bằng tất cả sự đam mê và nhiệt huyết của thanh niên trẻ dám nghĩ dám làm.

Khởi nghiệp từ năm 2002, dựa vào lợi thế có diện tích 7 sào ao sẵn có của gia đình ở thôn Tiến Lập, anh đã quyết tâm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế VAC: nuôi lợn và thả cá. Anh thường mua cá bột, cá hương từ trại cá giống Cầu Nguyệt về ương nuôi lên cá giống rồi bán giống lại cho trại. Quay vòng như vậy mỗi năm anh ương được 4-5 lượt. Trên diện tích ao đó, anh kết hợp thả rau Rút có ngày thu nhập lên tới 500.000 – 1.000.000 đồng.

 

 

Anh Vũ Văn Tăng gương điển hình hộ nông dân sản xuất giỏi

tại thôn Tiến Lập xã Mỹ Đức huyện An Lão

Năm 2012, sau nhiều ngày trăn trở anh bàn với vợ vay mượn và quyết định mua lại số ao và ruộng trũng với tổng diện tích là 24.100m2 của ông Phạm Văn Ruỗi ở khu Đồng Đỏ thôn Lang Thượng – Mỹ Đức với giá 600 triệu đồng. Với quyết định đó, đã có nhiều người ái ngại lo lắng cho anh. Bởi ngày đầu ra đây “nơi bờ sông bãi sú” vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn như : thiếu vốn, toàn bộ diện tích đất chỉ có 1ao 3.000m2, còn lại là ruộng trũng, trăn trở băn khoăn không biết chọn nuôi đối tượng nào phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế, có thể quay vòng vốn nhanh…

Nhưng với ý chí quyết tâm, đam mê học hỏi cùng với sự động viên rất lớn của gia đình, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương với chủ trương chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa năng suất thấp sang Nuôi trồng thủy sản.  Sau hơn 1 năm, anh chị hút bùn xây dựng được 5 ao ương và 6 bể xi măng. Qua tìm hiểu thị trường anh thấy chơi cá cảnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Anh quyết định chọn tìm mua giống cá cảnh về ương nuôi bán với nhiều chủng loại và màu sắc như: cá đỉnh hồng, cá koi, cá àng, cá tam dương… Với vốn kinh nghiệm hơn 10 năm ương nuôi cá giống của mình, anh tuyển chọn những cá khoẻ nuôi vỗ thành cá bố mẹ, rồi tự cho cá đẻ, thu ấp trứng, ương cá bột, nuôi và xuất bán cung cấp cho thị trường đủ các kích cỡ yêu cầu, lợi nhuận vài trăm triệu đồng/năm.

Vừa làm vừa xây dựng mở rộng sản xuất, đến nay gia đình anh có 14 bể xi măng (200m2) và 11ao với các diện tích to nhỏ khác nhau: 1.000m2, 2.000m2, 3.000m2, 5.000mđể phát triển nuôi cả cá thịt (chủ yếu là cá Rô phi và cá Trắm cỏ). Hàng năm, anh ương nuôi xuất bán cho thị trường 7-8 triệu cá cảnh các loại và hàng tấn cá thương phẩm. 

Bên cạnh phát triển sản xuất Nuôi trồng thủy sản, anh còn phát triển chăn nuôi. Trong chuồng nhà anh luôn có từ 5-7 lợn nái nội ngoại và 30-40 lợn sữa, lợn thịt các loại. Tháng 9 năm 2016 vừa qua, anh mở rộng thêm trang trại gà từ 100m2 lên 1.000m2 , vào 4.000 gà Ri lai và thu vào dịp Tết nguyên Đán.   

Ngoài công việc của gia đình, anh còn nhiệt tình trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ các hộ Nuôi trồng thủy sản khác nâng cao năng lựctrong quá trình sản xuất kinh doanh. Anh tích cực tuyên truyền vận động các cá nhân, hộ Nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã tham gia sinh hoạt, thành lập “Câu lạc bộ thuỷ sản” và được tín nhiệm bầu là hội phó.

 Khi biết tôi có ý muốn viết về anh  gương nông dân điển hình sản xuất giỏi, anh khiêm tốn: “Gia đình đã làm được gì đâu cô, có được thành quả như vậy, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, còn nhờ sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Lão, và nhất là được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hải Phòng, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện An Lão tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, và hướng dẫnthăm quan mô hình có hiệu quả cao, giúp tôi học tập và làm theo”.

 Đến trang trại của anh chúng tôi không khỏi thán phục nghị lực vươn lên và ý chí quyết tâm làm giàu, sự yêu nghề của anh chị./.

KS. Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Trạm KNKN An Lão

Link download: Gương điển hình hộ nông dân sản xuất giỏi
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: