Tin mới nhất

Giá thịt lợn trên thị trường biến động - Người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn

Ngày đăng: 21-06-2018 | 2:49 PM | 39918 Lượt xem

(HPĐT) - Từ giữa tháng 5-2018, giá lợn hơi bất ngờ tăng cao, nhưng sau đó lại có dấu hiệu chững lại theo chiều hướng giảm. Để bảo đảm cung, cầu thịt lợn ổn định trên thị trường thành phố, ngày 30-5-2018, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN- PTNT) có công văn chỉ đạo, khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng tái đàn khi giá lợn thường xuyên biến động.

Nguồn cung giảm

Chị Nguyễn Thị Thơ ở xã An Thái (An Lão) chuyên thu mua lợn hơi nuôi tại các hộ chăn nuôi ở ngoại thành để giết mổ bán lẻ tại các chợ. 2 tuần nay, chị phải nghỉ kinh doanh vì không thu mua được sản phẩm. Chị cho biết: “Các hộ chăn nuôi lớn thường bán cho các lò giết mổ lợn tập trung. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có một vài con lại không muốn bán”. Được biết, vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố không có nhiều sản phẩm để cung ứng cho thị trường. Toàn thành phố có hơn 200 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, hiện đều giảm quy mô đàn lợn nuôi so với trước khoảng 10% - 30%. 

 

 

Vào  thời điểm này, giá lợn hơi tăng cao song lợn trong một số gia trại ở

xã Tân Dân ( huyện An Lão) còn nhỏ chưa được xuất bán

Ở một số huyện, nhiều người chăn nuôi gia trại, trang trại để trống chuồng sau đợt giá lợn hơi giảm mạnh. Ông Đinh Văn Tam ở thôn Lão Phong, xã Tân Phong (huyện Kiến Thụy) cho biết, ông là trưởng nhóm nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAPH với quy mô nuôi 200 con/lứa. Tuy nhiên, vào lúc thời điểm giá lợn hơi xuống thấp, gia trại lỗ gần 1 tỷ đồng, ông bán hết lợn với giá rẻ, không đủ thu hồi vốn trả nợ vay ngân hàng. Kể từ đó đến nay, ông Tam bỏ nghề nuôi lợn để đi làm phụ xây. Hiện giá lợn hơi tăng cao nhưng nhiều hộ khác ở thôn Lão Phong không có sản phẩm cung ứng. Một vài hộ nuôi cầm cự cũng chỉ có vài con lợn/lứa.

Theo khảo sát của Phòng Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hải Phòng, tính từ đầu năm đến cuối tháng 5 - 2018, sản lượng thịt hơi cung ứng cho thị trường thành phố khoảng hơn 35 nghìn tấn. Trong đó, nguồn cung trên địa bàn thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tổng đàn lợn hiện có 400 nghìn con, song chỉ có 30% số lợn đến giai đoạn được xuất chuồng. Hiện tượng khan hiếm lợn hơi xuất hiện trong mấy tuần qua là do các hộ chăn nuôi đang trong giai đoạn tái đàn, lợn chưa đến kỳ xuất bán. Một số hộ có lợn to nhưng nghe ngóng biến động giá cả thị trường nên chưa bán để chờ thời cơ giá tăng cao mới bán để bù lỗ chi phí chăn nuôi…

Chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Trước sự biến động giá lợn hơi trên thị trường, Sở NN- PTNT yêu cầu cán bộ các phòng chuyên môn khảo sát thực tế hoạt động chăn nuôi tại các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nắm bắt tình hình  cung, cầu thị trường để đề xuất các giải pháp thiết thực bảo đảm ổn định phát triển chăn nuôi. Sở NN – PTNT có văn bản gửi UBND các huyện, quận nêu rõ, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố hiện giảm, nguồn cung thịt lợn không đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Song, Sở đề nghị UBND các huyện hướng dẫn người chăn nuôi lợn trên địa bàn cẩn trọng khi tái đàn, không nên ồ ạt tăng quy mô chăn nuôi quá nhanh. Người chăn nuôi lợn cần thực hiện các biện pháp giảm chi phí đầu vào, tích cực liên kết trong sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, hiệp hội… Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, áp dụng tiêu chuẩn chăn nuôi VietGAPH hoặc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để có sản phẩm bảo đảm chất lượng cung ứng cho thị trường.

Vào thời điểm này, mặc dù giá lợn hơi thường xuyên biến động, song tại một số vùng chăn nuôi tập trung, các trang trại quy mô lớn xác định tập trung sản xuất ổn định. Ông Phạm Thái Học ở xã Tiên Minh (Tiên Lãng) cho biết, trang trại có quy mô nuôi 170 lợn nái, hàng trăm con lợn thịt. Từ đầu năm 2018 đến nay, trang trại giảm số lượng so với trước 100 con/lứa, tập trung vào các biện pháp tăng hiệu quả chăn nuôi, cho xuất chuồng đều đặn khoảng 200 con lợn/tháng. Chủ trang trại tự phối trộn thức ăn để tiết kiệm chi phí đầu vào.

            Theo Trưởng Phòng Chăn nuôi Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nguyễn Văn Hoãn, từ tháng 5 - 2018 đến nay, giá lợn lên xuống thất thường, có lúc tăng cao đến 50 nghìn đồng/kg, song gần đây lại giảm xuống thấp hơn. Vì vậy, việc tăng giá trên thị trường có thể chỉ là nhất thời. Vì vậy, người chăn nuôi phải nắm bắt rõ quy luật biến động của thị trường để thường xuyên cập nhật thông tin, xác định quy mô phát triển chăn nuôi từ nay đến cuối năm cho phù hợp, không rơi vào tình trạng cung lại vượt quá cầu khi tái đàn ồ ạt. Tập trung cải tạo đàn lợn nái để cung ứng nguồn giống chất lượng cho phát triển chăn nuôi bền vững.

Theo báo Hải Phòng

Link download: Giá thịt lợn trên thị trường biến động - Người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: