Tin mới nhất

Đóng mới, sử dụng tàu cá theo cơ chế Nghị định 67 và Nghị định 17: Tháo gỡ vướng mắc, khai thác hiệu quả

Ngày đăng: 25-08-2019 | 8:48 PM | 8815 Lượt xem

(ĐTHP) Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước triển khai thực hiện Nghị định 67 (NĐ67) của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ thủy sản, đặc biệt là đối với hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá góp phần hiện đại hóa đội tàu cá vươn khơi nâng cao hiệu quả khai thác. Tuy nhiên, trong thực tế cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

 

 

Tàu đánh cá vỏ thép được đóng theo

cơ chế hỗ trợ Nghị định 67 tại Hải Phòng

 

Đưa 47 tàu cá cỡ lớn vào khai thác

 

Theo quyết định của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), số lượng tàu cá đóng mới của thành phố Hải Phòng thực hiện theo cơ chế NĐ 67 là được phân bổ 54 tàu (44 tàu khai thác và 10 tàu dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ). Đến nay, UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt danh sách 54 chủ tàu đủ điều kiện đóng mới tàu cá, gồm 44 tàu khai thác (23 tàu vỏ thép, 21 tàu vỏ gỗ) và 10 tàu dịch vụ hậu cần khai thác (7 tàu vỏ thép và 3 tàu vỏ gỗ). Tổng công suất các tàu cá được phê duyệt là 46.106 CV (công suất bình quân 854 CV/tàu). Trong đó 47 tàu (24 vỏ thép, 23 vỏ gỗ) đã ký kết hợp đồng với tổng kinh phí cam kết cho vay 697,63 tỷ đồng, hiện hoàn thành việc giải ngân, các tàu đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả bước đầu. Đối với 7 tổ chức, cá nhân chưa tiếp cận nguồn vốn vay triển khai đông mới tàu cá theo NĐ được UBND thành phố đồng ý cho phép chuyển sang đóng mới theo NĐ số 17 của Chính phủ (về việc điều chính, bổ sung một số điều của NĐ 67 của Chính phủ).

Theo Chi cục Thủy sản thành phố, nhìn chung phần lớn các tàu cá vỏ gỗ, vỏ thép đóng mới theo cơ chế hỗ trợ của NĐ67 giúp ngư dân nâng cao hiệu quả khai thác, bám biển vươn khơi dài ngày hơn, bảo đảm an toàn trong hoạt động khai thác xa bờ. Ông Đinh Xuân Thắng, ngư dân phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn), một trong những người được hưởng chính sách hỗ trợ đóng mới tàu cá vỏ thép cho biết: ”Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình đóng mới được tàu vỏ sắt 822 CV. Những chuyến đi biến từ đầu năm 2019 trở về trước thường cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/chuyến”. Cũng gia đình ông Thắng, trước đây gia đình ông Nguyễn Đức Long ở xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) chỉ có tàu đánh cá 200 CV, nay được đầu tư đóng mới tàu công suất 829 CV, giúp khai thác dài ngày tại các ngư trường lớn. Ông Long cho biết tàu lớn, máy khỏe giúp ngư dân khai thác an toàn hơn.

Tập trung tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh

Bên cạnh nhiều mặt tích cực, trong thực hiện chương trình, thời gian gần đây nảy sinh một số vướng mắc, khó khăn như: một số tàu cá chưa thực sự khai thác hiệu quả cao, chưa mạnh dạn tìm kiếm, vươn ra khai thác tại các ngư trường mới; một số ngư dân chậm thanh toán trả nợ ngân hàng, chậm mua bảo hiểm thân tàu. Thậm chí có một số tàu cá hiện đang nằm bờ không đưa vào khai thác. Nguyên nhân của tình trạng này có cả khách quan và chủ quan, trong đó nguồn lợi hải sản ngày càng suy giảm nên phần nào ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của ngư dân. Bên cạnh đó từ đầu năm 2019 đến nay, do thời tiết diễn biến bất thường, liên tục xảy ra 3 cơn bão khiến số ngày khai thác trên biển giảm nhiều. Mặt khác, một số tàu cá gặp khó khăn về kinh phí chuẩn bị hậu cần chuyến đi biển, không đủ năng lực khai thác nên gặp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động đi biển…

Theo Phó giám đốc Sở NN- PTNT Vũ Bá Công, tháo gỡ những vướng mắc trên, thời gian qua, Sở NN- PTNT chủ động phối hợp các quận, huyện rà soát, đánh giá lại hoạt động của những tàu cá đã đưa vào khai thác. Trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất với UBND thành phố về hướng giải quyết. Trong đó, Sở đề nghị UBND thành phố cho phép chuyển 7 tàu cá đóng mới theo NĐ 67 của Chính phủ trước đây sang đóng mới theo hình thức hỗ trợ một lần sau đầu tư (theo NĐ 17 của Chính phủ). Đồng thời, tích cực phối hợp với các ngân hàng thương mại làm việc với các quận, huyện, UBND các xã, phường và các ngư dân có tàu cá gặp khó khăn trong việc khai thác và chậm thanh toan trả nợ ngân hàng để tìm hướng giải quyết. Sở NN- PTNT vừa phối hợp Ngân hàng TMCT Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Chi nhánh Hải Phòng, UBND xã Đại Hợp, UBND huyện Kiến Thụy làm việc với các ngư dân để tìm cách giải quyết, đôn đốc trả nợ ngân hàng đúng hạn. Sở cũng chỉ đạo Chi cục Thủy sản tiếp tục thực hiện nhanh gọn thủ tục cấp đăng ký, đăng kiểm, cải hoán, chuyển đổi tàu cá cho ngư dân; triển khai các chính sách hỗ trợ các chủ tàu mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên, vay vốn ngân hàng…để các chủ tàu có thêm nguồn lực  tài chính  tái đầu tư phục vụ  các chuyển đi biển dài ngày. Đồng thời, tổ chức tốt công tác tuyên truyền phổ biến Luật Thủy sản năm 2017 và các nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật đến ngư dân thành phố, tập trung thực hiện các nội dung về hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá vỏ thép, vỏ vật liệu mới; hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên, duy tu bảo dưỡng tàu cá vỏ thép theo quy định của NĐ 17 của Chính phủ./.

 

 

Link download: Đóng mới, sử dụng tàu cá theo cơ chế Nghị định 67 và Nghị định 17: Tháo gỡ vướng mắc, khai thác hiệu quả
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: