Tin mới nhất

 

Chủ động vào cuộc " cứu" nông sản

Ngày đăng: 11-06-2020 | 8:06 AM | 815 Lượt xem

(Báo HPĐT) Theo thông tin từ Bộ Công Thương, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, các cửa khẩu ở phía Bắc phải kiểm soát chặt, lùi thời gian thông quan nên một số mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong tiêu thụ. Để “tự cứu mình”, nhiều địa phương chủ động tìm hướng giải cứu cho nông sản một cách căn cơ. 

 

 

Đầu tháng 6, tại siêu thị Coopmart Hải Phòng diễn ra Tuần hàng nông sản an toàn và giới thiệu sản phẩm du lịch Sơn La năm 2020.  Những mặt hàng nông sản an toàn của Sơn La được giới thiệu tại đây đều bảo đảm tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GolbalGAP, Organic… Cùng thời điểm này, tỉnh Bắc Giang cũng phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tiếp tại tỉnh Bắc Giang và trực tuyến tới 59 điểm cầu địa phương trong nước về xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang. Tại chương trình, tỉnh Bắc Giang tổ chức khai trương “Sàn giao dịch điện tử vải thiều Bắc Giang” phục vụ quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Cũng để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều cho nông dân, huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) chủ động chuyển hơn 1.000 thư mời đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như hệ thống siêu thị, đầu mối lưu thông nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. UBND huyện Thanh Hà phối hợp Sở Công Thương tỉnh Hải Dương khảo sát thị trường nhằm đẩy mạnh tiêu thụ vải ở thị trường trong nước nhất là các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Nam.

Như vậy, khó khăn trong xuất khẩu nông sản do dịch COVID19 khiến các chuyên gia, nhà quản lý, chính quyền địa phương “đặt niềm tin” vào nội lực rất lớn của thị trường trong nước, nhưng chuỗi tiêu thụ sản phẩm chưa khơi thông được. Từ đó, các cấp địa phương và ngành quản lý chủ động hơn để vào cuộc, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản một cách căn cơ.

Cách làm này của các địa phương nên được thành phố nghiên cứu để có sự hỗ trợ kịp thời trong tiêu thụ nông sản đặc trưng cho nông dân Hải Phòng. Trên địa bàn thành phố hiện có vùng vải thiều Bát Trang với chất lượng được đánh giá chẳng kém vải Thanh Hà, Lục Ngạn đang thu hoạch rộ, nhưng bà con đều lo cảnh “được mùa, ép giá”. Thậm chí vải thiều Bát Trang có lúc phải đưa sang Thanh Hà “tráng thương hiệu” vải ở đây để tiêu thụ với giá cao hơn… Nhiều vùng nông sản tập trung, sản xuất sản phẩm đặc trưng, an toàn khác của Hải Phòng như: dưa Kim cô nương ở Tân Hưng (Vĩnh Bảo), táo muối Bàng La (Đồ Sơn), cau Cao Nhân, na Kỳ Sơn (Thủy Nguyên), gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng (Tiên Lãng), vùng sản xuất nấm ở Tiên Lãng, Vĩnh Bảo; rau đậu tương, bắp cải đỏ, măng tây ở các xã An Hòa, Hùng Tiến (Vĩnh Bảo)… vẫn có tình trạng nông dân bị tư thương ép giá, trong khi người tiêu dùng có nhu cầu không mua được vì không bán phổ biến trên thị trường. Bất cập trong việc tổ chức chuỗi liên kết từ sản xuất-phân phối-tiêu thụ đòi hỏi phải có một “tổng chỉ huy” thực thụ. Các cơ quan nhà nước- từ chính quyền các địa phương đến ngành chức năng- phải có trách nhiệm trong tất cả các khâu, từ quy hoạch xác định nông nông sản thế mạnh, đến tổ chức sản xuất, cung cấp thông tin đầy đủ cho các bên tham gia; “cầm trịch” trong việc tạo quan hệ, kết nối người sản xuất, phân phối và tiêu thụ để mở rộng thị trường, đồng thời đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản để gia tăng giá trị sản phẩm.

Những khó khăn hiện tại đối với sản xuất và tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang tạo động lực để người sản xuất, doanh nghiệp phân phối và tiêu thụ, chính quyền cả “4 nhà” (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) thay đổi để vượt lên thử thách. Đặc biệt, “nhà nước” phải thể hiện rõ tính chủ động, dẫn dắt thì hiệu quả định hướng mới cao. Rất mong nông sản Hải Phòng sẽ không còn cảnh nông dân phải tự tìm hướng ra khi ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương chủ động vào cuộc.

 

 

Link download: Chủ động vào cuộc
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: