Tin mới nhất

Chọn giống cây trồng mới đưa vào các vùng sản xuất tập trung: Chú trọng cả năng suất và chất lượng

Ngày đăng: 05-01-2020 | 7:09 PM | 7218 Lượt xem

(HPĐT) Hiện nay, để phục vụ sản xuất hiệu quả, phần lớn nông dân thích chọn các giống cây trồng mới để thay thế dần các giống cây trồng truyền thống. Tuy nhiên, một số giống mới chỉ cho năng suất cao song chất lượng còn hạn chế. Việc lựa chọn giống vừa bảo đảm năng suất, vừa chất lượng là vấn đề mà người sản xuất cần phải đặc biệt quan tâm hiện nay.

 

Vùng trồng cà chua ở phường Bàng La (quận Đồ Sơn).

Nhiều giống mới được đưa vào sản xuất

Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt- Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, những năm gần đây, tại các vùng sản xuất hàng hóa nông dân thường xuyên thay đổi cơ cấu giống mới. Các giống đưa vào sản xuất chủ yếu là các giống lai tạo. Cụ thể, trong sản xuất lúa, 40-60% giống lúa mới được đưa vào sản xuất. Trước đây, nông dân chủ yếu sản xuất các giống lúa Si23, NX30, Khang dân… Nhưng hiện nay, nông dân các huyện đưa nhiều giống lúa mới vào sản xuất như: Coshi, J02, THP 16, Nhị ưu 838, Hương biển, Japonica, DC thơm 3, nếp KT, nếp BM9603…Các huyện: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo đi đầu trong việc ứng dụng các giống lúa mới vào sản xuất, chiếm hơn 50-60% tổng diện tích gieo cấy. Các huyện Thủy Nguyên, An Dương, Kiến Thụy, An Lão có 35-40% diện tích cấy giống mới...

Trong sản xuất rau màu, cây ăn quả cũng có nhiều giống mới được đưa vào sản xuất, phổ biến nhất là các loại cà chua giống mới như: cà chua bi, cà chua Arka F1, cherry, quả lê đỏ, F1448AQ…; các giống dưa chuột Nhật, dưa chuột lai…Tại một số vùng trồng chuyên canh cây ăn quả, diện tích trồng các giống mới ngày càng lớn. Vùng trồng chuối xã Tây Hưng (Tiên Lãng)  hiện 90% bà con nông dân sử dụng các giống chuối lai thay vì các giống truyền thống. Vùng trồng nhãn hương chi ở xã Chiến Thắng (An Lão) bên cạnh giống nhãn hương chi truyền thống, bà con còn trồng thêm các giống mới như: nhãn tiêu hồng, nhãn Khoái Châu chiếm 30-40% tổng diện tích …Tại vùng trồng dưa xã Tân Hưng (huyện Vĩnh Bảo), trước đây, người dân chủ yếu trồng dưa kim hoàng hậu, nhưng thời gian gần đây, nhiều người chuyển sang trồng giống dưa kim lai.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, một số giống mới đưa vào sản xuất cho chất lượng không bằng một số giống cây trồng truyền thống. Bà Nguyễn Thị Hòa ở thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo) cho biết, quả dưa kim hoàng hậu và kim cô nương ăn giòn, ngọt sắc, có mùi thơm. Song hiện nay, nông dân đưa giống dưa kim lai vào trồng, nhìn bề ngoài giống dưa kim hoàng hậu, có hình thức đẹp, quả to hơn nhưng khi ăn không có mùi thơm, không giòn, ngọt như dưa kim hoàng hậu. Người sản xuất cũng nhận thấy một số hạn chế của việc trồng giống mới, nhưng vẫn lựa chọn đưa vào trồng vì phần lớn giống mới đưa vào sản xuất cho năng suất cao, cũng dễ trồng. Bà Nguyễn Thị Hòa ở xã An Tiến (An Lão) cho biết, trước đây, gia đình trồng giống dưa chuột truyền thống cho quả ngon, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nhưng giống này rất khó thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là không thể trồng được trái vụ, ảnh hưởng đến thu nhập. Vì vậy, bà Hòa chuyển cả diện tích ruộng trồng dưa truyền thống sang trồng dưa chuột Nhật có thể canh tác quanh năm bất kể thời tiết nóng, lạnh bất thường, tuy nhiên quả không thơm, ngon bằng giống dưa chuột truyền thống.

Chủ động chọn giống chất lượng để canh tác hiệu quả

Trưởng phòng Kỹ thuật Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Hải Phòng Nguyễn Hữu Quảng, cho biết, việc đưa giống mới vào sản xuất là xu hướng tất yếu. Vì thực tế một số giống cũ không còn phù hợp để sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét. Một số giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt ngành nông nghiệp khuyến khích bà con tìm hiểu kỹ để đưa vào sản xuất nhưng hiện nay cây trồng có rất nhiều loại giống, bên cạnh những giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, một số giống còn hạn chế về chất lượng nhưng nông dân vì muốn tăng thu nhập nên vẫn lựa chọn để sử dụng. Vì vậy, khuyến cáo bà con nên tìm hiểu thông tin về các loại giống mới để đưa vào sản xuất cho phù hợp với điều kiện canh tác.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Phòng Đoàn Hữu Thanh, việc lựa chọn được giống tốt là vấn đề nhiều nông dân quan tâm. Muốn vậy, các nhà khoa học, cán bộ nông nghiệp thường xuyên thông tin, tuyên truyền, phổ biến về các giống mới vừa có năng suất cao, vừa cho chất lượng tốt thông qua các hội nghị, hội thảo đầu bờ giúp nông dân dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ các mô hình trồng khảo nghiệm để đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển của một số loại cây trồng mới, từ đó khuyến khích nông dân sử dụng vào sản xuất những giống có tiềm năng cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Tại hội thảo khoa học về tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố Hải Phòng, một số nhà khoa học nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp với sản xuất. GS.TS Vũ Triệu Mân, chuyên gia về trồng trọt khẳng định việc sản xuất nông nghiệp với giống chất lượng rất quan trọng bởi thực tế trong nền kinh tế thị trường, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến việc sản xuất ra bao nhiêu tấn hoa màu hay lương thực mà còn quan tâm nhiều hơn đến chất lượng. Năng suất cây trồng không thể tăng mãi khi bông lúa quá to, nhưng dễ bị gãy đổ, hạt lúa thối hỏng. Vì vậy cây lúa cũng như các cây trồng khác vừa phải bảo đảm năng suất, chất lượng phù hợp với điều kiện canh tác. Các nhà khoa học sẽ là cầu nối cho người sản xuất tại Hải Phòng để chọn được bộ giống lúa, rau màu, cây ăn quả tốt nhất phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả, hướng tới nông nghiệp công nghệ cao…

 

Link download: Chọn giống cây trồng mới đưa vào các vùng sản xuất tập trung: Chú trọng cả năng suất và chất lượng
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: