Tin mới nhất

Chi hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi: Bảo đảm khách quan, minh bạch, đúng đối tượng

Ngày đăng: 25-09-2019 | 6:12 PM | 39164 Lượt xem

(ĐTHP) Thực hiện Quyết định 2062/QĐ-UBND ngày 30-8-2019 của UBND thành phố về việc tạm cấp kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố, sở ngành, quận, huyện  liên quan đang khẩn trương triển khai việc chi trả hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn đồng chí Phạm Văn Thép, Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn chung quanh vấn đề này.   

 

 

- Đề nghị đồng chí cho biết quan điểm, chủ trương chỉ đạo của thành phố về chi trả hỗ trợ người dân có lợn bị dịch tả lợn châu Phi?

- Ngay từ khi phát sinh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố, UBND thành phố bám sát các chỉ đạo của Trung ương để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện thống kê đàn lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh, thường xuyên cập nhật, niêm yết thống kê danh sách các hộ có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn, thông tin trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương, giúp nhân dân nắm bắt kịp thời. UBND thành phố cũng ban hành các văn bản quy định mức hỗ trợ, kinh phí hỗ trợ phù hợp từng thời điểm.

Mới đây, ngày 30-8-2019, thành phố có Quyết định số 2062/QĐ-UBND  về việc tạm cấp kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND thành phố quyết định cấp 338,8 tỷ đồng để hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh dịch tả lợn châu Phi. Để hỗ trợ người chăn nuôi, UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và các sở, ngành, địa phương khẩn trương chi trả kinh phí cho người chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Mức hỗ trợ, trình tự hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật. Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương thực hiện cấp kinh phí hỗ trợ chi trả đến tay người chăn nuôi bị thiệt hại phải chặt chẽ, tránh tình trạng buông lỏng gây thất thoát ngân sách.

- Thực hiện quan điểm, chủ trương của thành phố, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chỉ đạo việc chi trả hỗ trợ như thế nào?

- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương và UBND thành phố về việc chi trả hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi thiệt hại về dịch tả lợn châu Phi, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn phối hợp các sở ngành liên quan hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương cách thức hỗ trợ, chi trả tiền cho người chăn nuôi sao cho thuận lợi, đúng quy định hiện hành. Ưu tiên việc phối hợp Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ các hộ chăn nuôi lập các tài khoản cá nhân; 100% kinh phí hỗ trợ được chuyển khoản về tài khoản cá nhân của các hộ chăn nuôi hoặc các hộ chăn nuôi nhận tiền hỗ trợ trực tiếp tại các ngân hàng. Với cách làm này, ngân hàng sẽ là vai trò trung gian, khách quan giúp các địa phương giải ngân kinh phí hỗ trợ, tránh những vấn đề phiền hà, sách nhiễu tại cơ sở trong quá trình chi trả hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số quận, huyện, xã, phường có ít hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, địa phương có thể chi hỗ trợ bằng tiền mặt tại trụ sở UBND xã, phường…

Từ ngày 17-9 đến nay, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn thành lập các tổ công tác kiểm tra việc niêm yết công khai danh sách các hộ bị thiệt hại dịch tả lợn châu Phi tại địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, 100% số xã, phường, thị trấn thực hiện niêm yết công khai danh sách các hộ có lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi bảo đảm đầy đủ các thông tin …Trong những ngày tới, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tiếp tục kiểm tra công tác niêm yết công khai danh sách các hộ bị thiệt hại tại các địa phương xong trước ngày 10-10-2019; phối hợp các sở, ngành địa phương giám sát thực hiện chi trả hỗ trợ; tổng hợp, báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của thành phố về những phát sinh, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

- Đồng chí cho biết tiến độ chi trả hỗ trợ tại các địa phương đến thời điểm này?

- Đầu tháng 3-2019, một số quận, huyện căn cứ Quyết định số 09 ngày 18-3-2019 của UBND thành phố để chi trả hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, mức hỗ trợ là 38 nghìn đồng/kg. Tại các huyện Thủy Nguyên, An Dương, Kiến Thụy có 9 hộ chăn nuôi được hỗ trợ số tiền 652 triệu đồng theo nội dung quyết định này.

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 17-2019/QĐ-UBND ngày 6-6-2019 của UBND thành phố về việc hỗ trợ người chăn nuôi với mức hỗ trợ bằng 80% giá thị trường tại thời điểm buộc phải tiêu hủy; giá thị trường làm căn cứ tính mức hỗ trợ thực hiện theo báo cáo giá thị trường hằng tháng của Sở Tài Chính tổng hợp trên địa bàn thành phố, các quận, huyện chi trả cho 648 hộ với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Từ khi  có quyết định tạm cấp kinh phí của thành phố ngày 30-8-2019  đến này 23-9-2019, các quận, huyện căn cứ Quyết định số 17 của thành phố hỗ trợ cho 657 hộ với kinh phí hỗ trợ hơn 17,7 tỷ đồng. Hiện nay, các quận, huyện tiếp tục hoàn thành việc niêm yết công khai hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để chi trả hỗ trợ người chăn nuôi, dự kiến hoàn thành trước ngày 10-10-2019.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

 

Link download: Chi hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi: Bảo đảm khách quan, minh bạch, đúng đối tượng
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: