Tin mới nhất

Cá lác vùi trấu thơm gnon

Ngày đăng: 26-05-2020 | 8:31 AM | 6040 Lượt xem

(Báo HPĐT) Vùng bãi bồi, khu vực ven sông huyện Vĩnh Bảo có rất nhiều cá lác sinh sống. Loài cá này có thân thon dài giống cá bống, to cỡ ngón tay người trưởng thành, đôi mắt to thao láo lồi hẳn ra (nguồn cơn của cái tên cá lác). Dựa vào tập tính đào hang làm nơi sinh sống, trú ẩn của cá lác, người dân địa phương dùng cạm tre, chai nhựa hay buông câu khi nước lên để đánh bắt chúng. Qua đôi bàn tay khéo léo của các bà nội trợ Vĩnh Bảo, món cá lác vùi trấu và cá lác nấu riêu rất thơm ngon, lạ miệng, thưởng thức một lần nhớ mãi.

 

Muốn có món cá lác vùi trấu ngon, chọn mua cá lác tươi sống. Dùng tro bếp hoặc muối xát kỹ loại bỏ nhớt, đánh vảy, mổ bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Sau đó, ướp cá với chút bột canh, nước mắm Cát Hải, để khoảng 15 phút cho ngấm. Khi kho, cho vào nồi đất hoặc nồi gang, xóc cùng chay khô, riềng giã nhỏ, gừng tươi băm nhuyễn, lá gừng thái chỉ, ớt tươi thái lát. Đổ nước xâm xấp mặt cá, đun sôi kỹ rồi vùi trong bếp trấu đến khi cạn nước, cá vừa sém cạnh là được. Trong bữa cơm gia đình, món cá lác vùi trấu ăn cùng rau muống luộc, nước rau đánh chua bằng lá tầm bỏi hay canh cáy nấu rau đay, mướp, thêm bát cà pháo muối xổi chấm mắm tôm rất hợp.

Ngoài món vùi trấu, cá lác còn được dùng để nấu riêu với măng tươi, chuối xanh, chay tươi hoặc nước mẻ, cho thêm lá gừng, lá lốt, tía tô, thì là… Riêu cá lác có vị thơm đặc trưng, nước ngọt nồng vị tía tô, lá lốt, lá gừng, dùng để chan cơm hay ăn với bún đều hợp.

 

 

Link download: Cá lác vùi trấu thơm gnon
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: