Tin mới nhất

 

Bát Trang rộn ràng mùa vải sớm

Ngày đăng: 20-05-2020 | 3:05 PM | 1133 Lượt xem

( Báo HPĐT) Những ngày đầu tháng 5 này, người dân xã Bát Trang huyện An Lão háo hức đón chờ vụ thu hoạch vải sớm. Đó đây, trên các vùng bãi ven sông, khu ruộng được chuyển đổi thành vườn trồng vải, lúc lỉu vải sớm đầu mùa mọng đỏ, hứa hẹn cho một vụ vải sớm thành công.

 

 

Nông dân xã Bát Trang thu hoạch vải sớm

 

Đầu mùa được giá

Vừa thu hoạch thử một ít vải sớm nhất đầu mùa để bán cho người dân chuẩn bị cúng Rằm tháng 4 âm lịch, chị Đoàn Thị Vân ở thôn Quán Trang phấn khởi vì các cây vải đầu mùa trong vườn nhà cho chất lượng tốt, quả  to, mọng đỏ, hình thức đẹp, bắt đầu có vị ngọt dịu. Giá bán vải tại vườn nhà cho lái buôn là 37 nghìn đồng/kg.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bát Trang Phan Viết Huy, vải sớm bán khá được giá nên trong những năm gần đây, bà con Bát Trang có xu hướng chuyển mạnh từ trồng vải thiều sang vải sớm. Hiện tại, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn khoảng hơn 100 ha, trong đó diện tích trồng vải sớm chiếm hơn 50%. Năm nay, thời tiết thuận lợi, vào dịp vải ra hoa và chuẩn bị đậu quả,  cây vải không gặp mưa nhiều nên phần lớn đều đậu nhiều quả. Ước tính, sản lượng thu hoạch vụ này khoảng 500 tấn, cao hơn vụ trước 1,5 lần. Vải sớm được trồng nhiều nhất ở thôn Quán Trang  với hơn 200 hộ trồng vải. Hộ nhiều nhất cũng có gần 500 cây vải. Phổ biến các hộ có 200-300 cây vải.

Nâng cao chất lượng vải sớm

Những ngày đầu hè, các vườn vải sớm ở Bát Trang đều tấp nập người đến xem, mua vải. Do người dân nơi đây chú trọng đưa cây vải chất lượng cao vào trồng nên chất lượng vải sớm của Bát Trang ngon không kém vải sớm ở một số vùng chuyên canh trồng vải nổi tiếng khác như Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang). 

Chia sẻ bí quyết trồng vải sớm ngày càng hiệu quả, cho chất lượng quả ngon, anh Nguyễn Văn Soạn ở thôn Trực Trang cho biết, người trồng vải địa phương mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Bà con nắm bắt rõ các thời điểm để chăm sóc cây hiệu quả nhất, đồng thời lựa chọn đúng loại phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh để bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Trưởng thôn Trực Trang Bùi Đức Diên cho biết, bà con Bát Trang nâng cao chất lượng cây vải sớm ngay từ khâu chọn giống. Trước đây, để bán vải sớm được giá, bà con chủ yếu trồng các giống vải Tàu lai, cho quả vải to, tròn, nhưng vị chua, hạt to hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà con chuyển dần sang trồng các giống vải sớm cho quả ngọt, hình thức đẹp hơn như: vải u trứng, u hồng…

Đặc biệt, thời gian gần đây, xã Bát Trang có định hướng người dân trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo Phó chủ tịch UBND xã Bát Trang Phan Viết Huy, ngay từ đầu vụ vải 2020, xã lựa chọn vùng sản xuất thử nghiệm trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 10 ha. Tại vùng sản xuất này, bà con được các kỹ sư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và giám sát quy trình trồng và chăm sóc. Vùng trồng vải này sẽ được liên kết tiêu thụ sản phẩm phục vụ chế biến. Tuy nhiên, do các cơ quan chức năng chưa hỗ trợ địa phương nguồn vốn để thiết kế và xây dựng kho lạnh bảo quản vải nên việc thực hiện qua trình VietGAP cho cây vải ở xã Bát Trang vụ này chưa thực hiện được. Tuy nhiên, xã quyết tâm trong các vụ vải tới phải vận động được nông dân thực hiện tốt quy trình VietGAP để ngày càng nâng cao chất lượng quả vải Bát Trang, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

 

Link download: Bát Trang rộn ràng mùa vải sớm
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: