Tin mới nhất

Bất cập giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản

Ngày đăng: 10-08-2018 | 3:18 PM | 3214 Lượt xem

Song song với những nỗ lực vực dậy và phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, đảm bảo chất lượng sản phẩm thì ổn định “đầu ra” cho sản phẩm nông nghiệp đang là vấn đề được các ngành, các cấp; nhất là người sản xuất đặc biệt quan tâm. Trước những nỗ lực hỗ trợ tiêu thụ quả Vải tại huyện Cát Hải trong những ngày qua, nhiều ý kiến cho rằng các địa phương vẫn đang rất luẩn quẩn trong giải quyết bài toán giữa đầu vào và đầu ra cho sản xuất.

Gia đình ông Vũ Khắc Thi ở thôn 1 - xã Hiền Hào - huyện Cát Hải có 300 gốc Vải. Vụ này là vụ đầu tiên quả vải cho năng suất cao nhất. Dự kiến gia đình thu hơn 2 tấn quả. Thời điểm đầu vụ, giá Vải bán tại vườn được 10.000 đồng/kg nhưng những ngày thu hoạch rộ, giá Vải tụt xuống chỉ còn 4.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, khó khăn lắm mỗi ngày gia đình cũng chỉ tiêu thụ được vài chục cân, cao điểm được hơn 1 tạ quả. Trong khi đó, Vải chín rộ, cần tiêu thụ hết trong khoảng thời gian rất ngắn. Chính vì vậy, khi huyện Cát Hải có văn bản chỉ đạo các ngành, các tổ chức chính trị xã hội của địa phương vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ quả vải cho nông dân, không những gia đình ông Thi mà nhiều hộ sản xuất tại huyện Cát Hải khá vui mừng. Ông Thi cho biết: Ở đây nhiều nhà không có xe cũng như thiếu nhân lực để thu hoạch và mang vải ra chợ bán. Việc huyện tổ chức hỗ trợ, giải quyết đầu ra cho quả vải như vậy là rất đáng quý, chúng tôi rất phấn khởi vì quả vải được thu hoạch và tiêu thụ  kịp thời vụ.

 

 

Đoàn Thanh niên huyện Cát Hải hỗ trợ tiêu thụ vải cho nông dân

Còn ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Hào, huyện Cát Hải thì tâm sự: Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của huyện, xã đã tổ chức họp, chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể vào cuộc hỗ trợ nông dân thu hoạch vải. Hơn chục cán bộ, công chức xã đã phối hợp với khoảng 15 chiến sỹ của Ban chỉ huy quân sự huyện đã hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển vải cho dân trong 2 ngày. Trước tiên là ưu tiên hỗ trợ những gia đình chính sách, sau đó đến các hộ dân có diện tích sản xuất ở các vùng sâu, xa. Việc hỗ trợ thu hoạch vải khá vất vả.

Huyện Cát Hải có hơn 70 ha diện tích trồng Vải. Dự tính sản lượng vải vụ này đạt 160 tấn, cây Vải ở đây được trồng trên diện tích đất đồi, ít được chăm sóc nên quả nhỏ và hình thức cũng không đẹp như Vải trồng ở những vùng chuyên canh khác. Chính vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm khá khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, từ ngày 10/6, Huyện đoàn Cát Hải phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tổ chức thu hái, xây dựng các điểm bán hàng  thu hút khách du lịch tiêu thụ quả vải cho nông dân, không những trên địa bàn mà còn ở nhiều điểm tại nội thành Hải Phòng.Bà Vũ Thị Mỹ Liên - Bí thư huyện đoàn Cát Hải cho biết: Huyện đoàn Cát Hải được giao chủ trì, phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Ban chỉ huy quân sự huyện trong việc  hỗ trợ tiêu thụ quả vải cho nông dân. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã họp, triển khai nhiệm vụ tới 100% các cơ sở đoàn. Huyện đoàn Cát Hải đã tổ chức phát thư ngỏ tới các nhà hàng, khách sạn, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài huyện; Phân bổ lực lượng tham gia bán hàng tại 3 điểm bán lẻ là trung tâm cảng, khu dân cư và tại bến phà Cái Viềng. Đồng thời chủ động kết nối với nhiều doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đoàn thể trong thành phố để xây dựng các điểm bán lẻ, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm vải tươi.

          Với sự nỗ lực vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn,  chỉ trong vòng hơn 2 tuần  80% sản lượng vải tươi ở huyện Cát Hải đã được tiêu thụ. Tuy nhiên, hoạt động hỗ trợ tiêu thụ quả vải chỉ là giải pháp tạm thời. Và sử dụng giải pháp này đồng nghĩa với việc địa phương đang bất lực trong công tác quản lý, chỉ đạo, gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản. Đặc biệt với một địa danh du lịch thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi ngày như tại huyện đảo Cát Hải.

Làm gì để tháo gỡ khó khăn về đầu ra, cho nông sản nhất là lúc chính vụ? Câu hỏi này rất cần sớm có câu trả lời để quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp thực sự mang lại hiệu quả.

 Với diện tích  trồng vải khoảng 4.000 ha, vụ này nhân dân huyện Thanh Hà - tỉnh Hải Dương dự kiến thu hoạch hơn 30.000 tấn vải quả. So với huyện Thanh Hà, Huyện Cát Hải của Hải Phòng chỉ có hơn 70 ha diện tích đất trồng Vải, bằng 1,75%. Năm nay vải được mùa, dự tính sản lượng đạt khoảng 160 tấn, bằng 0,53% so với sản lượng vải của huyện Thanh Hà. Thế nhưng, ngay khi quả vải chín rộ, UBND huyện Cát Hải đã phải ra công văn chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc, hỗ trợ hộ sản xuất thu hái và tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền và xây dựng nhiều điểm  tiêu thụ quả vải không những trên địa bàn huyện mà còn tại nhiều điểm ở nội thành Hải Phòng. Hộ trồng vải vui vì nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và kịp thời của địa phương. Nhưng giải pháp này, theo các nhà quản lý thì chưa phải là giải pháp căn cơ và tối ưu, càng không thể là tiền lệ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong điều kiện thành phố đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp như hiện nay. Giữa tháng 6, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Hào, huyện Cát Hải đã có 2 ngày cùng các đoàn thể xã hội của huyện tham gia thu hoạch vải cho nông dân, ông Đông tâm sự: Hiện nay trên địa bàn xã cũng như tại Cát Hải chưa có đơn vị nào đứng ra đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp giúp nông dân yên tâm sản xuất. Đối với hàng hóa nông sản, chủ yếu nông dân tự mang đi chợ tiêu thụ. Bà con lo nhất là đầu ra. Nhưng muốn có đầu ra đảm bảo thì thứ nhất là chất lượng nông sản phải đảm bảo an toàn, mẫu mã phải đẹp, thứ hai là sản phẩm phải có thương hiệu thì mới thu hút được thương lái trong khâu tiêu thụ. Nhưng ở đây chúng tôi chưa làm được điều này chính vì vậy đầu ra của nông sản vẫn hết sức khó khăn.

Những người trực tiếp tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản, mặc dù khá nhiệt tình vào cuộc, nhưng họ cũng nhận ra giải pháp này chỉ là tạm thời. Bà Vũ Thị Mỹ Liên - Bí thư huyện đoàn Cát Hải là người rất nhiệt tình trong hoạt động hỗ trợ tiêu thụ  quả vải cho nông dân Cát Hải trong những ngày qua cho ý kiến: Giải pháp huy động lực lượng vào cuộc trong khâu tiêu thụ nông sản chỉ là để giải quyết những tình thế bắt buộc. Còn về lâu dài, chúng ta phải tính toán làm sao để sản phẩm của bà con ngay từ khâu sản xuất đã có những hợp đồng tiêu thụ chắc chắn và ổn định rồi, chứ không nên trông chờ vào các hoạt động giải cứu.

Đối với hệ thống Khuyến nông, những giải pháp căn cơ đã được đưa ra để khuyến cáo các địa phương, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Kiểm  Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng cho biết: Chúng tôi đã mở rất nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân tại các vùng sản xuất tập trung. Ví dụ với một số vùng trồng vải, chúng tôi khuyến cáo bà con nên tìm hiểu kỹ về giống; kéo dài thời vụ thu hoạch sản phẩm bằng cách chọn giống cho quả sớm và giống cho quả muộn để kéo dài thời gian thu hoạch không để tư thương ép giá. Hiện cùng với cây Vải thì năm nay cây nhãn cũng cho thấy sẽ là một năm người sản xuất được thu hoạch với sản lượng cao. Nếu các địa phương sớm có kế hoạch liên kết với doanh nghiệp trong thu mua, chế biến sản phẩm thì chắc chắn không bao giờ nông dân phải ngồi chờ xã hội tham gia giải cứu nông sản./.

 

Phan Mai Hương - Đài PTTH Hải Phòng

Link download: Bất cập giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: