Tin mới nhất

 

Tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày đăng: 21-11-2019 | 8:22 PM | 11617 Lượt xem

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 20/11, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo và cho ý kiến về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025 và kế hoạch xây dựng thí điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025; tổng hợp dự toán kinh phí đầu tư, hạng mục công trình 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu được chọn thí điểm năm 2020.

 

 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến báo cáo tại cuộc họp

Đến hết năm 2019, thành phố đã có 139/139 xã cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Để triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2020, các nội dung tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu phải đảm bảo: Tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của Trung ương; Tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của thành phố; Nâng cao một số tiêu chí để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, gắn với quá trình đô thị hóa của thành phố.

Theo đề xuất Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020 – 2025 gồm 5 lĩnh vực với 17 tiêu chí. Trong đó, lĩnh vực Hạ tầng kinh tế - xã hội gồm 6 tiêu chí (giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở); lĩnh vực Phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân gồm 4 tiêu chí (sản xuất, lao động, thu nhập, hộ nghèo); lĩnh vực Giáo dục - Y tế - Văn hóa; lĩnh vực Môi trường; lĩnh vực Quốc phòng - Anh ninh trật tự - Hành chính công.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố cũng đề xuất 8 xã thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 gồm: xã Tân Liên – huyện Vĩnh Bảo; xã Kiến Thiết – huyện Tiên Lãng; xã Tân Dân – huyện An Lão; xã Thụy Hương – huyện Kiến Thụy; xã Đồng Thái – huyện An Dương; xã Gia Minh, xã Gia Đức – huyện Thủy Nguyên; xã Xuân Đám – huyện Cát Hải. Đây là những xã có tiêu chí nông thôn mới đạt cao, có điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, có hệ thống chính trị ổn định, vững mạnh, có nhiều nổi bật trong việc huy động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách thành phố cho 8 xã thực hiện thí điểm là 1.083,79 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo các xã phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Các địa phương được lựa chọn thí điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 cho biết, sau khi nhận được chủ trương của thành phố và được lựa chọn để xây dựng thí điểm, các xã đã tổ chức triển khai họp bàn, xin ý kiến nhân dân về dự thảo đề án, các tiêu chí và được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhất trí cao với việc triển khai. Các xã đều nhất trí cao với chủ trương, bày tỏ quyết tâm thực hiện Kế hoạch thí điểm xã nông thôn mới của thành phố và cam kết thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất để mở rộng đường theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời đề nghị thành phố hỗ trợ vật kiến trúc di dời, các công trình cho nhân dân; hỗ trợ kinh phí để lắp điện chiếu sáng, cây xanh, việc chăm sóc duy tu bảo dưỡng; có giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực nông thôn; có hệ thống biển báo, sơn vạch kẻ đường để đảm bảo đồng bộ; có kế hoạch sắp xếp lại hệ thống đường điện dân sinh, cáp viễn thông...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam 

phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đồng tình với Tờ trình về đề xuất Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025 và Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020; đồng thời đề nghị trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, tiêu chí về đường giao thông đường ngõ xóm cần mở rộng hơn để phù hợp với tình hình hiện nay, cùng với đó là hệ thống thoát nước; trong quá trình thi công các đường, Sở Giao thông vận tải phối hợp các ngành, địa phương để có thiết kế mẫu phù hợp; cần phát động cuộc vận động tuyên truyền trong nhân dân, gắn với công tác thi đua khen thưởng kịp thời các hộ dân trong quá trình triển khai; phân cấp rõ những nội dung công việc của thành phố, sở, ngành, huyện, xã làm gì và có tiến độ thời gian cụ thể; chú ý về quy hoạch, chỉnh trang khu nghĩa trang tại nông thôn; việc trồng, chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường cần có tiêu chí để nhân dân có trách nhiệm thực hiện...

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá cao công tác tổ chức triển khai của các địa phương, không chỉ các đồng chí bí thư, chủ tịch huyện mà các bí thư, chủ tịch xã đã vào cuộc quyết liệt, các cán bộ xã đã tâm huyết, trách nhiệm, nắm sát tình hình để quán triệt, tuyên truyền đến bà con nhân dân về chủ trương của thành phố. Đây cũng chính là đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến các địa phương để đảm bảo sát thực tiễn, thiết thực, đảm bảo nghị quyết ban hành đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

 
Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố
Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp
 

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương, tiêu chí do Ban Cán sự Đảng UBND thành phố trình với 17 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2025 và 8 xã thực hiện thí điểm trong năm 2020. Trong triển khai thực hiện thành phố sẽ tập trung nguồn lực ngân sách và sự ủng hộ, đóng góp nhân công của nhân dân. Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, việc xây dựng nông thôn mới là tập trung phục vụ cải thiện điều kiện làm việc, đi lại, đời sống của nhân dân. Đây là việc làm có ý nghĩa cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và ưu tiên nguồn lực cho việc này. Với ý nghĩa quan trọng đó, cùng khối lượng công việc lớn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự tham gia của nhân dân, vì vậy đồng chí yêu cầu các địa phương cần tuyên truyền, vận động tốt trong nhân dân trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị cần triển khai nhanh, tổ chức thực hiện chặt chẽ về mặt pháp luật, các thủ tục kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, thanh toán cần thành lập Ban chỉ đạo của thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ phân công phụ trách cụ thể. Các huyện cần xây dựng phương án thành lập ban, nguồn lực hỗ trợ cùng với xã; phải xác định rõ đây là sự nghiệp lớn, nếu thực hiện được sẽ là cuộc cách mạng trong xây dựng nông thôn mới, do đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vai trò quyết định; cùng với đó, cần khen thưởng động viên kịp thời các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng chí đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, sớm hoàn thiện để trình Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV.

 

Link download: Tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: