Tin mới nhất

Thực hiện Truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm: Người sản xuất cần chủ động hơn

Ngày đăng: 31-08-2019 | 6:26 PM | 2541 Lượt xem

(ĐTHP) Tính đến cuối tháng 8-2019, toàn thành phố mới có 54 sản phẩm nông nghiệp của 29 đơn vị, tổ chức, cá nhân được truy xuất nguồn gốc. Số lượng sản phẩm được truy xuất còn ít do nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời.

 

Trang trại rau sạch Tiến Hoa sử dụng bao gói có nhãn mác

để đóng gói sản phẩm, thực hiện truy xuất nguồn gốc. 

 

Lợi ích thiết thực

Trong số 54 sản phẩm trên, có 41 sản phẩm trồng trọt, 6 sản phẩm chăn nuôi, 7 sản phẩm thủy sản được truy xuất nguồn gốc bằng phần mềm. Nhờ truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm được lưu thông dễ dàng hơn. Người tiêu dùng và người sản xuất cùng được hưởng lợi. Người tiêu dùng được mua sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc, địa chỉ, kiểm soát được chất lượng an toàn của sản phẩm. Người sản xuất bán sản phẩm được giá hơn, tích cực mở rộng sản xuất, chú trọng nâng cao chất lượng.

Như trang trại rau sạch Tiến Hoa ở quận Dương Kinh gần đây được biết đến bởi sản phẩm có truy xuất nguồn gốc theo chương trình HPAP của Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn. Nhờ vậy, người tiêu dùng biết rõ địa chỉ sản xuất, ngày giờ thu, hái. Một số người tiêu dùng còn trực tiếp tham quan vườn rau sạch để tận mắt thấy quy trình sản xuất rau sạch tại đây. Chị Phạm Thị Hoa, chủ trang trại cho biết, sản phẩm được truy xuất nguồn gốc nên người sản xuất luôn có ý thức nâng cao chất lượng sản phẩm; khâu sơ chế, bao gói sản phẩm cũng phải bảo đảm an toàn…

Theo tổng hợp của Phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp – Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Hải Phòng, từ năm 2017 đến cuối năm 2018, toàn thành phố có 54 sản phẩm được tổ chức thực hiện truy xuất nguồn gốc do thành phố hỗ trợ kinh phí; chưa có sản phẩm nào do doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tự bỏ kinh phí thực hiện. Từ giữa năm 2018 đến nay, không có thêm sản phẩm nào được truy xuất nguồn gốc. Trưởng Phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Vũ Đức Hạnh cho biết, đầu tư sản xuất nông nghiệp hiện nay nhiều rủi ro, khó cho lợi nhuận cao trước mắt. Vì vậy, người sản xuất cũng mong muốn truy xuất nguồn gốc, nhưng còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại kinh phí thành phố hỗ trợ. Một số nông dân cho rằng người tiêu dùng hiện chưa phân biệt được sản phẩm sạch, an toàn, có truy xuất nguồn gốc với sản phẩm thông thường nên không muốn tốn kém chi phí vào việc thực hiện

 

Người sản xuất chủ động, các cấp, ngành hỗ trợ

Năm 2017, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 13/NQ-HĐND về cơ chế chính sách hỗ trợ, phát triển nông nghiệp, thủy sản.... Trong đó, chính sách 8 có nội dung hỗ trợ việc thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa nông sản. Thời gian qua, thành phố hỗ trợ một số nông sản đặc sản, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của thành phố theo cơ chế này. Người sản xuất nông nghiệp mong muốn trong năm 2019 và những năm tiếp theo, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để ngày càng có nhiều nông sản được truy xuất nguồn gốc.

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng Nguyễn Ngọc Đam, đơn vị sẽ là cầu nối, đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại và hộ nông dân sản xuất trong xây dựng sản phẩm nông sản sạch, an toàn, có truy xuất nguồn gốc. Từ tháng 7-2019 đến nay, Trung tâm phối hợp Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng Việt Nam phổ biến rộng việc ứng dụng phần mềm công nghệ cho phép kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất nông sản theo nguyên tắc quản lý chuỗi từ sản xuất, vật tư đầu vào đến đóng gói, phân phối...

Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, cơ quan chức năng, người sản xuất nông nghiệp cần nhận thực rõ xu hướng phát triển của thị trường trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế. Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới trong đó có CPTTP. Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cả tiêu dùng nội địa, chất lượng hàng hóa, trong đó có nông sản đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, an toàn, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Do vậy, người sản xuất cần chủ động hơn trong việc thực hiện truy xuất nông sản, không thụ động chờ hỗ trợ của các cấp, ngành. Chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tích cực vận động, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân mở rộng quy mô sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật nâng cao chất lượng sản xuất, đáp ứng kịp thời quy định về truy xuất nguồn gốc nông sản.

Theo Chính sách 8 , Nghị quyết 13, HĐND thành phố, tổ chức, cá nhân, sản xuất kinh doanh nông nghiệp, thủy sản được ngân sách thành phố hỗ trợ 1 lần không quá 20 triệu đồng/sản phẩm để in ấn tem nhãn hàng hóa có truy xuất nguồn gốc…

 

 

Link download: Thực hiện Truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm: Người sản xuất cần chủ động hơn
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: