Tin mới nhất

Phát triển cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 26-07-2019 | 2:21 PM | 16515 Lượt xem

(HPĐT) - Năm 2019, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc trên toàn khu vực, nền nhiệt dự báo ở mức cao hơn nền nhiệt trung bình năm ngoái từ 0,5 đến 10 C.  Khí hậu ngày càng nóng lên cùng với gia tăng các cơn bão, lũ khiến sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Để thích ứng với điều kiện thời tiết, nông dân các huyện tích cực đưa các giống cây trồng mới, thích ứng biến đổi khí hậu vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đa dạng các loại giống cây trồng

Bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Quang Phục (Tiên Lãng) cho biết, vụ mùa vừa qua, bà cấy thử nghiệm mỗi thửa ruộng một loại giống lúa để đánh giá năng suất, chất lượng. Thửa ruộng cấy giống lúa truyền thống BC15 năng suất, chất lượng kém do một số diện tích gặp trận mưa lớn vào giai đoạn làm đòng nên lúa bị đổ. Tuy nhiên, một số thửa ruộng cấy giống lúa RVT và J02  cho năng suất khá cao, hơn 71 tạ/ha. Bà Hoa được biết giống lúa RVT, J02 và một số giống lúa mới do các nhà khoa học tạo ra có nhiều ưu điểm như chống chịu tốt biến đổi khí hậu và sâu bệnh, năng suất cao. Vì vậy, dự kiến vụ mùa tới, bà Hoa sẽ chuyển hẳn sang trồng các giống mới này.

 

 

Nông dân xã Mỹ Đức ( An Lão) đưa một số giống

rau màu thích ứng biến đổi khí hậu vào sản xuất

 

 Nhiều giống cây ăn quả, rau màu lai tạo để thích ứng biến đổi khí hậu cũng được nông dân đưa vào sản xuất đại trà. Cụ thể, tại các vùng chuyên canh trồng chuối như xã Tây Hưng (Tiên Lãng), Bát Trang (An Lão), hơn 90% diện tích trồng chuối được nông dân đưa giống chuối lai vào sản xuất.

 

Theo khảo sát của Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật Hải Phòng, hiện nay, tại các huyện có khoảng 20% diện tích sản xuất được bà con ứng dụng trồng các giống cây mới có khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, năng suất cao hơn. Các giống lúa phổ biến nhất là J02, RVT, Hương biển 3… Một số loại giống cây ăn quả, rau màu mới được bà con đưa vào sản xuất như các giống rau cải ngọt trái vụ, dưa chuột, bắp cải chịu nhiệt, một số giống dưa lê, cà chua lai… Các giống này dễ trồng và chăm sóc, năng suất thu hoạch cao…

Tích cực hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật

Mặc dù giống mới thích ứng biến đổi khí hậu ngày càng được trồng phổ biến hơn song chủ yếu do nông dân trồng tự phát, học hỏi kinh nghiệm của nhau để đưa vào sản xuất. Vì vậy, không ít trường hợp nông dân chưa làm chủ được khoa học kỹ thuật nên ban đầu trồng không thành công.

Trưởng Phòng Kỹ thuật, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Quảng cho biết, từ năm 2017, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 13 khuyến khích hỗ trợ nông dân đưa giống mới, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, do chi phí ngân sách được thành phố phê duyệt hằng năm hạn chế nên chưa nhiều mô hình sản xuất của nông dân được hỗ trợ. Bên cạnh đó, do nông dân sản xuất nhỏ, lẻ, mô hình khó đáp ứng yêu cầu của nghị quyết đề ra nên chưa được hỗ trợ. Tuy nhiên, việc đưa giống mới thích ứng biến đổi khí hậu vào sản xuất trong thời gian tới là yêu cầu cần thiết nhằm tránh rủi ro, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Vì vậy, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, nông dân cần tích tụ ruộng đất, ứng dụng giống mới sản xuất với quy mô lớn, vùng tập trung để được thành phố hỗ trợ.

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật Hải Phòng cần sớm có hướng dẫn kỹ thuật trồng các giống lúa, cây trồng mới, thiết thực với Hải Phòng; thủ tục, điều kiện để nông dân dễ dàng tiếp cận giống mới và được hỗ trợ theo Nghị quyết 13 của HĐND thành phố. Cán bộ khuyến nông, nông nghiệp cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nông dân đưa vào sản xuất các giống cây trồng ứng phó biến đổi khí hậu. Sở Khoa học Công nghệ- Phối hợp với Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn thường xuyên tổ chức hội thảo giới thiệu các giống cây trồng biến đổi khí hậu, tiến bộ khoa học để áp dụng trồng các giống này…

 

Link download: Phát triển cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: