Tin mới nhất

Một số giải pháp kỹ thuật giảm chi phí thức ăn chăn nuôi

Ngày đăng: 04-08-2017 | 7:32 AM | 2803 Lượt xem

Trong cơ cấu giá thành sản phẩm chăn nuôi lợn, chi phí thức ăn thường chiếm khoảng 70%. Như vậy, việc giảm thức ăn chăn nuôi giữ vai trò quyết định đến giảm giá thành sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đặc biệt trong lúc giá lợn hơi xuống thấp, việc giảm chi phí thức ăn chăn nuôi rất cần thiết để duy trì ổn định đàn lợn cho người chăn nuôi. Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật giảm chi phí thức ăn trong chăn nuôi lợn như sau:

1. Lựa chọn và bảo quản thức ăn chăn nuôi

- Lựa chọn, sử dụng thức ăn công nghiệp của các hãng có uy tín trên thị trường, bao bì sản phẩm không rách, nát; có tên doanh nghiệp sản xuất, tên sản phẩm, địa chỉ liên hệ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng, thành phần nguyên liệu… rõ ràng; sử dụng các loại thức ăn có dấu hợp quy, còn hạn sử dụng.

 

           Sử dụng thức ăn chăn nuôi rõ nguồn gốc

         - Sử dụng thức ăn tận dụng, thức ăn tự phối trộn phải đảm bảo nguyên liệu không ôi thiu, nấm mốc, phải có rõ nguồn gốc; trộn lượng thức ăn vừa đủ dùng trong 7 – 10 ngày; bao đựng thức ăn phải có một lớp bao PE, buộc kín để bảo quản. Thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp, thủy sản, ngành nghề chế biến (làm bún, bánh đa…), thức ăn từ các nhà hàng, bếp ăn… cần được nấu chín trước khi cho vật nuôi ăn.

- Bảo quản thức ăn, nguyên liệu thức ăn ở nơi khô, thoáng, có biện pháp tránh chuột, mối, mọt; có giá kê cách sàn nhà 20 cm. Thức ăn sau khi mở bao phải đậy kín lại tránh mất mùi, ẩm, mốc làm giảm chất lượng, giảm tính thèm ăn cho vật nuôi.

2. Sử dụng thức ăn theo đúng hướng dẫn, đúng đối tượng vật nuôi.


Máy chế biến thức ăn xanh cho gia súc vật nuôi

- Đối với lợn con tập ăn, cần sử dụng thức ăn công nghiệp, nên có máng tập ăn riêng, cho tập ăn làm nhiều bữa/ngày (4 – 6 bữa/ngày), mỗi lần tập ăn cần một lượng nhỏ để thức ăn luôn mới, kích thích hệ tiêu hóa lợn con phát triển.

- Đối với lợn thịt, những thời điểm lợn mới cai sữa, chuyển đổi thức ăn, lợn mắc một số bệnh về đường tiêu hóa… cần cho ăn với lượng tăng từ từ. Khi đã quen thức ăn, cho lợn ăn tự do theo nhu cầu bằng máng ăn tự động; hoặc cho ăn no theo bữa.

3. Một số giải pháp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi

Khi giá thành lợn thịt giảm, bà con chăn nuôi nên áp dụng một số giải pháp như sau:

- Đối với các nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã nên thực hiện liên kết trực tiếp với doanh nghiệp lấy thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y giá gốc; đặt hàng doanh nghiệp sử dụng các loại thức ăn hỗ hợp không qua ép viên; giảm bớt các chi phí trung gian, chi phí in ấn bao bì, tem nhãn (có thể).

- Tận dụng một số phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương (cám ngô, cám gạo, ngao sò, ốc, cá...), phối trộn thêm đậm đặc nhằm giảm giá thành sản xuất theo một số công thức sau:

+ Công thức 1: Sử dụng ngũ cốc lên men lỏng trong chăn nuôi lợn thịt

Tiến hành ngâm ngũ cốc theo công thức: 1 kg bột ngũ cốc (cám ngô, cám gạo) + 2,5 lít nước  (nước 20 – 37 0C) rồi ngâm 6 – 8 giờ. Khi ngâm ngũ cốc xong thì trộn đậm đặc theo tỷ lệ (theo bảng) rồi cho lợn ăn theo khẩu phần như sau:


Giai đoạn

Tỷ lệ ngũ cốc: đậm đặc

Lượng
TĂ/con/ngày

½ Ngoại (F1)

¾ Ngoại (F2); Ngoại

15-30 kg

80% ngũ cốc + 20% ĐĐ

75 % ngũ cốc + 25% ĐĐ

5% KL cơ thể

30 – 60 kg

82% ngũ cốc + 18% ĐĐ

80% ngũ cốc + 20% ĐĐ

4% KL cơ thể

60 - 100 kg

85 % ngũ cốc + 15 % ĐĐ

82% ngũ cốc + 18% ĐĐ

3% KL cơ thể

 

+ Công thức 2: Sử dụng bỗng rượu, cám gạo, tấm, cá biển, bột xương hoặc ngao, ốc nghiền, premix VTM để phối trộn, ép đùn hoặc nấu chín làm thức ăn cho lợn, để giảm khoảng 18 – 20% chi phí thức ăn. Tỷ lệ phối trộn cho từng giai đoạn lợn như sau:

* Giai đoạn lợn 10 – 30 kg: Bỗng rượu 18%, cám gạo 40%, tấm 20%, cá biển 8%, khô đỗ tương 12%, bột xương hoặc ngao,ốc nghiền 1%, premix VTM 1%. Sau khi được phối trộn cho lợn ăn lượng bằng 5% trọng lượng cơ thể.

* Giai đoạn lợn 31 – 60 kg: Bỗng rượu 30%, cám gạo 40%, tấm 10%, cá 8%, khô đỗ tương 10%, bột xương 1%, premix VTM 1%. Sau khi được phối trộn cho lợn ăn lượng bằng 4% trọng lượng cơ thể.

 

Thức ăn chăn nuôi có thể tự sản xuất

tại nhà để giảm chi phí chăn nuôi

* Giai đoạn lợn 61 – 100 kg: Bỗng rượu 42%, cám gạo 40%, cá 6%, khô đỗ tương 10%, bột xương 1%, premix VTM 1%. Sau khi được phối trộn cho lợn ăn lượng bằng 3% trọng lượng cơ thể.

+ Công thức 3: sử dụng: 0,5 kg men vi sinh hoạt tính dùng để lên men cho 100 kg bột (ngô, tấm, cám gạo) theo quy trình hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi lên men xong thì phối trộn đậm đặc để cho gia súc, gia cầm ăn. Tỷ lệ phối trộn đậm đặc với thức ăn đã lên men và định lượng cho ăn như sau:


Giai đoạn lợn

Lợn lai

Lợn ngoại

Tỷ lệ trộn đậm đặc/thức ăn đã lên men

Lượng ăn

(kg/con/ngày)

Tỷ lệ trộn đậm đặc/thức ăn đã lên men

Lượng ăn

(kg/con/ngày)

Sau cai sữa - 15 kg

1:5

0,7 – 1,1

1:4

0,7 – 1,1

16 – 30 kg

1:6

1,2 – 1,7

1:5

1,2 – 1,7

31 – 60 kg

1:7

1,7 – 3,3

1:6

1,7 – 3,3

61 kg - xuất chuồng

1:8

3,4 – 4 kg

1:7

3,4 – 4 kg

Nái nuôi con

1:8

3,6- 3,8

1:7

3,6- 3,8

Nái chửa và hậu bị

1:10

3,2 – 3,5

1:9

3,2 – 3,5

 

Trên đây là một số giải pháp kỹ thuật giảm chi phí thức ăn trong chăn nuôi lợn, góp phần hạ giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Các giải pháp này có thể áp dụng tốt cho chăn nuôi quy mô nông hộ (quy mô <30 con). Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn, khi giá sản phẩm chăn nuôi xuống quá thấp, bà con có thể áp dụng một số giải pháp kỹ thuật trên nhằm duy trì và ổn định sản xuất./.

BSTY. Bùi Thị Nguyên - Phòng Chuyển giao KTNN


 
Link download: Một số giải pháp kỹ thuật giảm chi phí thức ăn chăn nuôi
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: