Tin mới nhất

Liên kết sản xuất theo chuỗi giải pháp hữu ích cho chăn nuôi nông hộ

Ngày đăng: 07-08-2017 | 8:46 AM | 1650 Lượt xem

Chăn nuôi nông hộ đang chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu chăn nuôi thành phố (chiếm gần 70 % tổng đàn, gần  60 % sản lượng). Tuy nhiên sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi nông hộ đang là vấn đề cần được quan tâm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường trong chuỗi giá trị từ “trang trại đến bàn ăn”.Trong những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư của  Trung ương, Thành phố sản xuất chăn nuôi nói chung và chăn nuôi nông hộ nói riêng đã có sự chuyển biến tích cực về quy mô chăn nuôi, hạ tầng sản xuất và kỹ thuật chăn nuôi, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm và môi trường đã được cải thiện một cách rõ nét.

Mặc dù vậy, những khó khăn về vốn để sản xuất và đầu ra cho sản phẩm vẫn thường trực và chưa có giải pháp căn cơ. Vì thiếu vốn nên các hộ dân thường phải mua chịu sản phẩm đầu vào của các đại lý với giá cao hơn dẫn đến giá thành sản xuất cao cộng với đầu ra không ổn định là các yếu tố dẫn đến thu nhập bấp bênh, phụ thuộc lớn vào thị trường và quy mô chăn nuôi.

 

 

Từ khâu giết mổ đến bàn ăn

 

Để giải quyết khó khăn này, cùng với việc tạo điều kiện để nông hộ tiếp cận được nhiều nguồn vốn, tổng mức vay của hộ phải đảm được tổng chi phí mà hộ nông dân phải bỏ ra cho một lứa chăn nuôi, vấn đề liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị được cho là giải pháp hữu hiệu.

Thực trạng hiện nay với  các đối tượng trong chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi có thể nhận xét như: dễ tổn thương nhất là người chăn nuôi (Là người chịu tác động đầu tiên khi có biến động giá cả đầu vào, đầu ra, thông tin dịch bệnh trong vùng và lân cận), lợi ích kinh tế trong chuỗi thấp nhất. Dễ phản ứng tiêu cực là người tiêu dùng (khi có thông tin dịch bệnh  họ quay lưng với sản phẩm; khi có thông tin người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc người tiêu dùng sẽ  chọn mua loại thịt nhiều mỡ...). Quyền lợi ít bị ảnh hưởng là người giết mổ và tiểu thương buôn bán thịt.

Để liên kết chuỗi bền vững, cần can thiệp kịp thời vào chuỗi giá trị. Vấn đề mấu chốt để can thiệp chuỗi giá trị là cân bằng lợi ích kinh tế giữa người chăn nuôi- giết mổ và tiểu thương buôn bán thịt bằng cách thiết lập mô hình hợp tác trong chăn nuôi thông qua tổ hợp tác, Hợp tác xã (HTX) trong đó hợp tác xã kiểu mới với phương châm 3 cùng (Đầu vào, đầu ra, khoa học kỹ thuật) là một lựa chọn khả thi. Cùng với đó là doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng. Các cơ quan quản lý nhà nước đóng vai trò giám sát để pháp luật về an toàn thực phẩm được thực thi.

Kết quả từ mô hình hợp tác sản xuất trong chăn nuôi thông qua việc hình thành Tổ hợp tác, HTX của dự án LIFSAP cho thấy: Nếu hợp tác toàn diện trong việc mua giống, vật tư sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất từ 5-10 %. Ngoài ra, vai trò của liên kết  còn thể hiện: khi giá thị trường xuống thấp, người chăn nuôi trong liên kết vẫn bán được sản phẩm với giá cao hơn giá bình quân thị trường từ 5-15%.

 

 

Phát triển chăn nuôi theo mô hình chuỗi liên kết

 

 Hiện tại, hợp tác sản xuất theo chuỗi vẫn là vấn đề mới, các liên kết còn ở quy mô nhỏ, thiếu chặt chẽ và bền vững. Để đảm bảo phát huy hết hiệu quả của liên kết chuỗi cần sự chung tây hỗ trợ từ nhiều phía nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền  đến các tác nhân trong chuỗi về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn; giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho nông dân; tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi theo GAHP, Giết mổ vệ sinh, kinh doanh an toàn; Phát huy vai trò cầu nối của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư trong công tác tư vấn, giới thiệu sản phẩm, kết nối doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho Nông dân. Đối với nông hộ cần có sự hợp tác chặt chẽ, lựa chọn sản phẩm phù hợp thị trường, có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, tuân thủ quy trình kỹ thuật, tôn trọng hợp đồng đã ký với doanh nghiệp, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm./.

 

Ks. Trịnh Thị Kim Anh - Dự án LIFSAP Hải Phòng

Link download: Liên kết sản xuất theo chuỗi giải pháp hữu ích cho chăn nuôi nông hộ
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: