Tin mới nhất

Huyện Tiên Lãng tháo gỡ vướng mắc về điểm tiêu hủy lợn

Ngày đăng: 22-03-2019 | 8:12 PM | 46108 Lượt xem

Đến ngày 18-3, toàn huyện Tiên Lãng có 12 xã, thị trấn phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn phải tiêu hủy 258 con. Ngay từ khi phát sinh dịch, huyện Tiên Lãng tập trung cao chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, khó khăn trong công tác ngăn chặn dịch lây lan tại huyện hiện nay là thiếu địa điểm tiêu hủy 

 

 

Chiều 18-3, đồng chí Nguyễn Đình Chuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại hai xã Đoàn Lập và Đông Hưng của huyện Tiên Lãng. Tại đây, một trong những bất cập được các hộ chăn nuôi kiến nghị đó là “bí” điểm chôn lấp lợn nhiễm dịch.

Như trường hợp hộ ông Nguyễn Bá Tuân, ở thôn Trung Hưng, xã Đoàn Lập. Ngày 17-3, hộ ông Tuân có 19 con lợn phải tiêu hủy sau kết quả lấy mẫu xét nghiệm có lợn bị ốm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Theo đúng quy trình, đàn lợn phải tiêu hủy ngay trong vườn nhà. Hố chôn lợn phải đào sâu từ 3-4m. Nhưng hộ ông Tuân không có vườn, chung quanh nhà đều là ao và ruộng cấy lúa. Chính quyền địa phương buộc phải chuyển đàn lợn ra khu vực bờ đầm gần nhà ông để chôn lấp. Như vậy, về địa điểm chôn lấp là không phù hợp, nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan nhanh ra các khu vực chung quanh.

Trước đó, tại xã Quyết Tiến- địa phương thứ 2 của huyện Tiên Lãng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn của hộ ông Nguyễn Tiến Chủ có 2 con bị nhiễm dịch phải tiêu hủy. Do gia đình thiếu mặt bằng, địa phương phải chuyển 32 con lợn trên ra gần nghĩa trang thôn Phú Cơ tiêu hủy. Hay tại xã Tiên Thắng, gia đình ông Vũ Văn Thắng, thôn Lộ Đông có 1 lợn nái mắc bệnh dịch tả nhưng gia đình không có mặt bằng, xã đưa ra khu vực bãi rác cũ của xã gần nghĩa trang chôn lấp.

Chủ tịch UBND xã Quang Phục Phạm Văn Suốt cho biết, đến ngày 19-3, xã có 3 hộ dân có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi với số lượng hơn 30 con, đều được cán bộ thú y cơ sở tổ chức tiêu hủy ngay tại vườn nhà bảo đảm an toàn, đúng quy trình. Tuy nhiên, địa phương cũng rất lo thời gian tới nếu số lợn nuôi trên địa bàn xã mắc dịch tăng cao, sẽ phát sinh nhiều khó khăn trong việc tổ chức tiêu hủy. Bởi, một số hộ chăn nuôi lợn có quỹ đất liền kề rất nhỏ, không bảo đảm khoảng cách chôn lấp.

Hiện, hầu hết các xã trên địa bàn huyện Tiên Lãng, kể cả xã đã phát hiện dịch hay chưa xảy ra dịch đều chung nỗi lo lắng về tìm điểm chôn lấp lợn nhiễm bệnh.

Ngay khi kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo huyện Tiên Lãng báo cáo vướng mắc, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến yêu cầu huyện Tiên Lãng phải tuân thủ nghiêm quy định về địa điểm chôn lấp. Trong trường hợp không có vườn để chôn, cần lựa chọn điểm tiêu hủy phù hợp. Cùng với tiêu hủy, cần thực hiện tốt công tác phun khử trùng, tiêu độc, rắc vôi bột ngăn chặn dịch lây lan. Ở các hộ chăn nuôi phát hiện dịch, sau khi tiêu hủy lợn, tiếp tục vệ sinh chuồng trại, môi trường nhà ở theo hướng dẫn của cơ qua thú ý. Các hộ nuôi tuyệt đối không được tái đàn khi thành phố chưa công bố hết dịch.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Văn Khanh, từ khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đến nay, huyện chỉ đạo các xã tiêu hủy lợn ngay trên đất vườn của gia đình có lợn mắc bệnh, vị trí cách nhà dân 30 m. Quy trình chôn lấp theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y. Quá trình tiêu hủy được các cơ quan chức năng của huyện, chính quyền xã giám sát chặt chẽ. Trước kiến nghị của các xã, thị trấn về khó khăn thiếu mặt bằng chôn lấp, huyện cho phép chính quyền địa phương linh hoạt tìm địa điểm chôn lấp khác, vị trí có thể không trong vườn hộ có lợn nhiễm dịch nhưng phải trong vùng dịch. Khi tiến hành vận chuyển lợn đến điểm tiêu hủy phải thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của cơ quan thú y, bảo đảm vệ sinh môi trường. Địa điểm chôn lấp phải được đánh dấu trên bản đồ của xã, ghi chép và lưu giữ thông tin tại UBND xã. Sau chôn lấp, các xã, thị trấn có trách nhiệm quản lý, tổ chức kiểm tra định kỳ, xử lý kịp thời sự cố sụt, lún, xói mòn, rò rỉ, bốc mùi của hố chôn.

Để tiếp tục đối phó, ngặn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn, huyện Tiên Lãng chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm việc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh lợn; vệ sinh môi trường, tiêu trùng khử độc, hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch. Cùng với đó, huyện sẽ trích nguồn kinh phí dự phòng chuyển cho các xã sử dụng cho công tác phòng, chống dịch. 

 

Báo Hải Phòng điện tử

Link download: Huyện Tiên Lãng tháo gỡ vướng mắc về điểm tiêu hủy lợn
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: