Tin mới nhất

Huyện An Dương: " Chưa có dấu hiệu bệnh trên đàn lợn"

Ngày đăng: 03-03-2019 | 1:14 PM | 15952 Lượt xem

Huyện An Dương là cửa ô vào thành phố với nhiều đầu mối giao thông quan trọng, tiếp giáp với một số địa phương có lợn ốm, chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi nên có nguy cơ lây lan bệnh. Bởi vậy, để bảo vệ đàn lợn hơn 42.000 con của huyện, những ngày này, người chăn nuôi lợn ở huyện An Dương cùng các ngành chức năng, địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch.

Người dân chủ động phòng, chống bệnh dịch

Các hộ chăn nuôi lợn ở huyện An Dương theo dõi sát sao diễn biến bệnh dịch tả lợi châu Phi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch. Tại xã Lê Lợi, một trong những địa phương trọng điểm về chăn nuôi lợn của huyện An Dương, hơn 60 hộ chăn nuôi đang tập trung phun thuốc khử trùng, tiêu độc, rắc vôi bột cho khu vực chuồng trại chăn nuôi. Anh Nguyễn Xuân Hoàn, ở thôn Lương Quy, xã Lê Lợi hiện có 2 khu chuồng nuôi lợn với hơn 100 con lợn thịt và gần 40 con lợn nái những ngày vừa qua rất lo lắng trước diễn biến của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Anh Hoàn cho biết để cứ cách một ngày gia đình lại tiến hành phun thuốc khử trung tiêu độc một đợt, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đồng thời tăng cường bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đàn lợn nuôi để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Cùng với đó, khu vực chăn nuôi luôn được cách ly với người lạ. Ngoài ra, gia đình anh Hoàn còn rất cẩn trọng từ nhiều ngày qua không mua thịt lợn về dùng và không cho người lạ tiếp cận vào khu vực chăn nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập. Với những người cung cấp cám cho gia đình, sau mỗi lần nhập cám về, gia đình đều phải phun thuốc khử trùng tiêu độc tới từng lô hàng rồi mới đưa vào sử dụng. 

 

 

Cán bộ Thú y thực hiện phun thuốc khử trùng và vệ sinh chuồng trại

phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Ông Trần Trọng Thương, cán bộ thú y xã Lê Lợi cho biết, xã Lê Lợi có tổng đàn lợn gần 4.500 con, trong đó 1.850 con lợn thịt, 2150 con lợn sữa, 450 con lợn nái. Để phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, cán bộ thú ý xã đến từng gia đình rà soát tổng đàn, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của thành phố, hướng dẫn của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch số 137 ngày 8-10-2018 của UBND huyện An Dương về phòng, chống dịch bệnh động vật và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn huyện. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi ký cam kết thực hiện “5 không”: không dấu dịch, không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn mắc bệnh, không bán chạy lợn mắc bệnh, không tự vận chuyển lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi ra khỏi vùng dịch, không vứt xác lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi bừa bãi. Xã Lê Lợi cũng khuyến cáo người dân không buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn và sản phẩm của lợn nhập khẩu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh, lây lan dịch bệnh.

 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các đầu mối giao thông

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện An Dương Nguyễn Trường Sơn, để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan gây tác hại trên địa bàn huyện, ngày 25-2, UBND huyện ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các ngành Nông nghiệp PTNT, kinh tế hạ tầng, y tế, văn hóa thông, công an huyện, trạm chăn nuôi và Thú y, khuyến nông, Đội quản lý thị trường tập trung chỉ đạo, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động thực vật, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch tới hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, kinh doanh giết mổ lợn, nơi tập kết lợn, chợ buôn bán lợn sống và sản phẩm từ lợn. Cùng với đó, huyện thành lập các chốt kiểm dịch động vật lưu động tạm thời tại đầu mối giao thông nơi giáp ranh với các tỉnh bạn, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra, vào địa bàn huyện. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành, các đơn vị trực thuộc huyện tăng cường kiểm tra phát hiện sớm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm lợn mắc bệnh, không rõ nguồn gốc vào địa bàn huyện; bố trí cán bộ, chiến sĩ tham gia các chốt kiểm dịch động vật liên ngành huyện.

 

Báo Hải Phòng điện tử

 

Link download: Huyện An Dương:
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: