Tin mới nhất

Thời tiết - Tỉ Giá

Lượt truy cập

Đang online:

3

Hôm nay:

2163

Tháng này:

38997

Lượt truy cập:

318501

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất dưa hấu an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 30-07-2018 | 9:03 AM | 275 Lượt xem

I. KỸ THUẬT SẢN XUẤT

1.1. Thời vụ trồng

- Vụ Xuân Hè (chính vụ): gieo từ 15/2 – 15/3 thu hoạch cuối tháng 5 đầu tháng 6

-Vụ Thu-Đông: gieo từ 20/8 – 10/9 (không quá 20/9) thu hoạch trong tháng 12

1.2. Giống

- Nguồn gốc: sử dụng giống chất lượng cao được cung ứng từ các công ty có uy tín.

- Lựa chọn giống phù hợp với vùng sinh thái, vụ sản xuất và yêu cầu thị trường. Trồng giống sinh trưởng phát triển khỏe, năng suất cao, phẩm chất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

1.3. Vườn ươm

1.3.1. Ngâm ủ hạt giống

Ngâm hạt vào nước ấm (pha 2 nước sôi + 3 nước lạnh) trong 5-6tiếng rồi vớt ra, để ráo, sau đó gói vào khăn ẩm sạch, ủ ấm 24tiếng, thấy hạt nứt nanh thì đem gieo. Ở vụ Xuân nếu gặp điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, cần cho gói hạt dưa vào ủ trong thùng cát đen, kết hợp thắp bóng điện trong 24 giờ, hoặc cho hạt vào trong giấy ăn ẩm gói vào túi nilon buộc chặt trong 24 giờ.

1.3.2. Gieo hạt

- Gieo trực tiếp trên ruộng: Áp dụng đối với ruộng chủ động về thời vụ và hạn chế được sâu, bệnh hại cây non. Gieo trực tiếp cây non phát triển tốt hơn trồng cây bầu ươm. Trước khi gieo cần phối trộn giá thể rải vào từng hốc đã chuẩn bị trước. Công thức trộn giá thể như sau: 20%Phân chuồng ủ mục+5%phân vi sinh +75%đất bột đã xử lý sạch mầm bệnh, rải mỗi hốc 1kg giá thể trên, sau đó gieo mầm hạt,phủ một lớp đất mỏngsau đó dùng ô roa tưới đủ ẩm.

- Gieo trong bầu: Có tác dụng, chủ động thời vụ (do rút ngắn được thời gian chuẩn bị đất trồng), đảm bảo số lượng, chất lượng cây giống. Giá thể làm bầu phối trộn theo công thức sau: 30%Phân chồng ủ mục+5%tro trấu, tro bếp+5%phân vi sinh +60%đất bột đã xử lý sạch mầm bệnh (tốt nhất đất bột được phơi khô trước trộn). Vật liệu làm bầu nên sử dụng khay nhựa chuyên dùng loại 84lỗ/khay.Nơi chăm sóc bầu nên để trong vòm có lưới đen che phủ, mục đích tránh ánh sáng cường độ mạnh chiếu và mưa trực tiếp vào cây con.

- Giai đoạn nàyphải đảm bảo độ ẩm, vì vậy 1 ngày cần tưới 1 - 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

1.3.3. Tiêu chuẩn cây giống

Cây giống sau gieo bầu khoảng 15-25 ngày(tuỳ thời vụ), cây đạt 2-3 lá thật và và còn nguyên 2 lá mầm, cây mập, đốt thân ngắn, cây không bị vóng, không bị nhiễm sâu bệnh, tiến hành đưa cây ra ruộng trồng.

1.4. Làm đất, trồng cây

1.4.1. Làm đất

a. Chọn đất trồng

- Đất trồng dưa hấu, có thể trồng trên đất cát, cát pha, đất thịt, thịt nhẹ, tuy nhiên đất thích hợp nhất trên đất lúa (chân vàn cao, đất có tỷ lệ cát pha trên 60%) tưới tiêu chủ động. Trồng dưa hấu không nên trồng lặp nhiều vụ trên một chân đất, cũng như cây trồng vụ trước là cây họ bầu bí, dẫn đến bệnh hại nặng làm giảm năng suất. Cần áp dụng giải pháp luân canh cây trồng khác họ.

- Vùng sản xuất dưa hấu an toàn phải được khảo sát, đánh giá sự phù hợp giữa điều kiện sản xuất thực tế với qui định hiện hành của nhà nước đối với các mối nguy gây ô nhiễm về hóa học, sinh học và vật lý lên rau, quả. Trong trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì phải có đủ cơ sở chứng minh có thể khắc phục được hoặc làm giảm các nguy cơ tiềm ẩn.

- Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m.

b. Xử lý đất trồng

- Xử lý khô (quỹ thời gian ngắn): Ruộng trước khi trồng dưa hấu phải được vệ sinh sạch sẽ cỏ dại, tàn dư thực vật, sau đó rắc 20kg vôi bột/sào, tiếp đến cày vỡ, phơi đất trước trồng từ 5-7 ngày trước trồng.

- Xử lý khô, ướt kết hợp (quỹ thời gian dài): Ruộng trồng được vệ sinh sạch tàn dư thực vật sau đó cày vỡ, phơi đất từ 3-5 ngày sau đó rắc 20kg vôi bột/sào và đưa nước vào ngâm từ 3-5 ngày, tiếp đến rút cạn nước để đất khô, rồi tiến hành phay đất lên luống trồng.

- Chế phẩm Sumitri, AT-YTB. Cách dùng 125g Sumitri; 100g AT-YTB, trộn với 2kg cát đen hoặc đất bột rắc đều cho 1 sào ruộng. Rắc càng sớm càng tốt, điều kiện độ ẩm trong ruộng trên 75%, tức rắc trước khi cày vỡ.

c. Lên luống

- Sau khi đất đã được xử lý, tiếp theo là làm luống, nếu trồng hàng đơn bố trí luống nhỏ từ 1,2-1,3m; luống to 2,2m;luống cao so với mặt rãnh từ  35 - 40cm, đất trên mặt luống càng nhỏ càng tốt, sau đó làm nhẵn mặt luống, chỉnh trang, tạo luống dạng “mai rùa” (đối với luống nhỏ); làm lệch cho nước dốc về 1 bên đối với luống to, để thoát nước tốt, đặc biệt trồng trong vụ Thu-Đông.

- Sau đó dùng màng phủ nông nghiệp phủ kín xuống tận mép dưới rãnh,

1.4.2. Trồng cây

a.Mật độ trồng

Mật độ trồng, khoảng cách trồng: 11.634 – 13.850 cây/ha.

b. Màng phủ nông nghiệp

- Tưới đẫm nước trước khi đậy màng phủ. Khi phủ kéo căng vải bạt, hai bên mép ngoài được cố định bằng cách dùng dây chì bẻ hình chữ U mỗi cạnh khoảng 10cm ghim sâu xuống đất (dây chì sử dụng được nhiều năm) hoặc dùng tre chẻ lạt ghim mé luống,  nếu đất mịn và dẽo có thể phủ đất xung quanh mé luống để tránh gió tốc

- Cách đục lỗ, mật độ trồng: Đục lỗ trồng cây chính giữ luống lỗ cách lỗ 50cm (đối với luống nhỏ), đục thêm một lỗ phụ cách lỗ chính 35cm để bón phân bổ sung, nhằm tránh phân ảnh hưởng trực tiếp đến rễ ở gốc cây. Đối với luống to, đục một bên lỗ cách lỗ 25-30cm và cách mép luống 20-25cm, cách đục lỗ phụ như đối với đục luống đơn, tuy nhiên đục về phía giữa luống. Khoảng cách giữa các lỗ chính phụ từ 45-50 cm, với mật độ này sẽ được khoảng 420-500cây/sào. Nên để dự phòng 5-10% cây con để trồng dặm cho những cây bị hỏng.

c.Trồng cây

- Đối với cây gieo trực tiếp, thì ta chỉ việc chăm sóc.

- Đối với cây trồng bầu, sau khi cây đạt tiêu chuẩn trồng. Trước khi trồng cây vào hốc đã chia khoảng cách, để cây phát triển tốt, cần phối trộn giá thể rải trước tại gốc dưa. Cách phối trộn như sau: 20%Phân gia súc, gia cầm ủ mục+5%phân vi sinh+75%đất bột đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều theo tỷ lệ,rải mỗi hốc 0,2kggiá thể trên, sau đó phủ nilon và trồng cây con.

1.5. Phân bón và cách bón

- Chỉ sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

- Không sử dụng phân hữu cơ chưa xử lý (phân tươi, chưa hoai mục), trường hợp tự sản xuất phân hữu cơ, phải thực hành đúng phương pháp, đảm bảo đủ thời gian.

- Cần tuân thủ quy trình bón phân cho từng loại cây trồng cụ thể (cách bón, liều lượng ...).

- Nơi cất giữ, chứa phân bón phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và chất lượng sản phẩm cây trồng.

- Ghi chép nhật ký và lưu giữ hồ sơ sản xuất: Nhật ký thực hành sản xuất, nhật ký mua vật tư nông nghiệp, nhật ký quản lý đầu vào của sản xuất.

*  Lượng bón và phương pháp bón phân

a. Lượng bón

- Sử dụng phân đơn

Loại phân

Lượng phân bón

Bón lót (%)

Bón thúc (%)

Thúc  1 (%)

Thúc 2 (%)

Thúc 3 (%)

Thúc 4 (%)

Kg/ha

Kg/sào

(360m2)

Phân chuồng ủ mục

9.800 – 10.000

350 - 400

100

-

-

-

-

Phân đạm urê

280 - 336

8-9

30

40

20

10

-

Lânsupe

1120

40

100

-

-

-

 

Kali sunphat

420 - 504

15-18

30

10

20

30

10

Vôi bột

560 - 700

20-25

100

-

-

-

 

 

- Sử dụng phân NPK tổng hợp

Loại phân

Lượng phân bón

Bón lót (%)

Bón thúc (%)

Thúc  1 (%)

Thúc 2 (%)

Thúc 3 (%)

Thúc 4 (%)

Kg/ha

Kg/sào

(360m2)

Phân chuồng ủ mục

9.800 – 10.000

350 - 400

100

-

-

-

-

Phân NPK (13.10.13) + đất hiếm

1260

45

30

15

20

20

15

 

b. Cách bón

- Bón lót: Bón trước trồng 3-5 ngày;

- Thúc 1: Bón nhử, bón khi cây non được 3-4 lá (sau trồng 5-7 ngày)

- Thúc 2: Sau trồng 12-15 ngày

- Thúc 3: Bón khi cây ra hoa, kết quả (sau trồng 25 ngày).

Lưu ý: Có thể thay thế phân chuồng ủ mục bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 50kg/sào; thay thế phân NPK + đất hiếm bằng phân NPK thông thường có tỷ lệ tương đương.

Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: