Tin mới nhất

Thời tiết - Tỉ Giá

Lượt truy cập

Đang online:

1

Hôm nay:

237

Tháng này:

25218

Lượt truy cập:

372179

Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cà chua an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 13-08-2018 | 9:31 AM | 4500 Lượt xem

I. KỸ THUẬT  SẢN XUẤT

1.1. Thời vụ gieo trồng

Vụ sớm (Hè –Thu):  Gieo cuối tháng 7 -  đầu tháng 8.

Vụ chính (vụ Đông): Gieo cuối tháng 9 -  đầu tháng10.

Vụ muộn (Xuân): Gieo tháng 11 đến giữa tháng 12.

1.2.Giống

- Nguồn giống: Sử dụng các giống chất lượng cao được cung ứng từ các Công ty có uy tín.

- Lựa chọn giống cà chua phù hợp với vùng sinh thái, vụ sản xuất và yêu cầu thị trường. Trồng giống sinh trưởng khỏe, năng suất cao, phẩm chất tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt thích nghi rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

1.3.Vườn ươm

1.3.1. Ngâm ủ hạt giống

 Ngâm hạt vào nước ấm khoảng từ 45 - 500C(3 sôi, 2 lạnh) trong khoảng thời gian từ 2 - 3 giờ sau đó với ra để ráo có thể gieo ngay (vụ thu đông và vụ xuân hè) hoặc ủ hạt trong vải ẩm ở nhiệt độ 30 – 350C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo (vụ đông, vụ đông xuân).

1.3.2 Gieo trực tiếp trên đất

- Chọn nơi cao ráo, chủ động tưới tiêu đất trồng phải để ải, tơi xốp, sạch nguồn bệnh, thoát nước tốt.

+ Làm đất kỹ, lên luống rộng 1,0-1,2m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm để thoát nước.

+ Cần phải xử lý đất trước khi gieo hạt tránh nấm bệnh gây hại trong vườn ươm bằng rắc vôi bột hoặc phun đều trên mặt luống trước khi gieo hạt bằng thuốc trừ bệnh Validacin 5EC, Dacolin 75WP (liều dùng theo khuyến cáo trên bao bì).

- Bón  phân  300 - 500kg phân chuồng mục, 5 - 10kg phân lân, 15kg vôi bột (nếu đất chua) cho 1 sào Bắc bộ (360m2).

- Lượng hạt giống từ 4 – 6g hạt/m2

- Cách gieo (gieo vãi): nên chia lượng giống làm 2 phần, gieo 2 lượt để hạt phân bổ đều trên mặt luống, hạt được trộn với cát để gieo cho đều. Gieo xong rắc một lớp đất bột phủ kín hạt. Dùng rơm rạ băm ngắn hoặc trấu phủ một lớp mỏng kín lên mặtluống để giữ ẩm, hạn chế cỏ dại, mưa rửa trôi hạt.

1.3.2. Gieo hạt giống trong khay hoặc bầu

- Tác dụng, chủ động thời vụ, đảm bảo số, chất lượng cây giống.

- Vật liệu làm bầu dùng khay xốp 84 lỗ

- Công thức phối trộn giá thể:30% Phân chuồng ủ mục + 5% tro trấu, tro bếp + 5% phân vi sinh + 60% đất bột. Mỗi bầu nên gieo 1 hạt, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che kín hạt.

- Nơi chăm sóc để trong vòm che, lưới che chắn mưa trực tiếp, thoát nước tốt.

1.3.4. Chăm sóc

- Sau khi gieo thường xuyên giữ ẩm cho cây (tưới nước bằng ô doa từ 1-2 lần/ngày tùy theo độ ẩm đất).

- Khi cây có 1-2 lá thật, tỉa định cây đảm bảo mật độ cây cách cây 4-6cm. Cần làm cỏ, loại bỏ những cây xấu, còi cọc đối với gieo trực tiếp trên đất.

- Giai đoạn cây con trong vườn ươm không nên bón thúc, song cần bón lót đầy đủ và chọn đất tốt. Nếu trường hợp cây con sinh trưởng kém nên sử dụng phân lân ngâm hòa loãng tưới cho cây giai đoạn 2-3 lá hoặc hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% (50g/10 lít nước).

- Cần làm vòm che đơn giản bằng nilon để che nắng, mưa, rét cho cây con và bảo vệ cây giống hạn chế bị sâu bệnh, trước khi trồng cần dỡ bỏ nilon 2-3 ngày nhằm luyện cho cây giống thích nghi với điều kiện khí hậu bên ngoài.

- Trước khi xuất vườn khoảng 3-5 ngày ngừng tưới nước để rèn luyện hệ rễ, luyện tính chịu hạn của cây.

- Trước khi nhổ cây đi trồng 3-4 giờ phải tưới đẫm nước để đảm bảo bộ rễ nguyên vẹn. Nên nhổ cây xuất vườn vào sáng sớm hoặc chiều mát, cần nhổ nhẹ nhàng tránh dập nát.

- Trước khi trồng nên xử lý cây con hoặc phun phòng trừ sâu bệnh trong vườn ươm như bệnh sương mai, thán thư; sâu vẽ bùa, bọ phấn, rệp,... truyền virus cho cây.

1.3.5. Tiêu chuẩn cây giống

Cây khỏe, cao 7- 10cm, mập, khoảng cách giữa các lá ngắn, không bị sâu bệnh hại; tuổi cây con trong vụ đông khoảng 25- 30 ngày tuổi, vụ xuân hè khoảng 20- 25 ngày, cây con đạt 4-5 lá.

1.4. Làm đất, trồng cây

1.4.1. Kỹ thuật làm đất

- Vùng sản xuất phù hợp với quy hoạch sản xuất rau an toàn của địa phương. Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m.

Chọn đất trồng: nên chọn đất trồng cà sau khi luân canh với lúa nước. Đất trồng rau màu nên sử lý bằng vôi bột kết hợp ngâm nước. Không trồng cà trên đất đã trồng cây họ cà.

-  Xử lý đất trước khi trồng

+ Xử lý khô (quỹ thời gian ngắn): Ruộng trước khi trồng cà chua phải được vệ sinh sạch sẽ cỏ dại, tàn dư thực vật, sau đó rắc 20 kg vôi bột/sào, tiếp đến cày vỡ, phơi đất trước trồng từ 5-7 ngày trước trồng.

+ Xử lý khô, ướt kết hợp (quỹ thời gian dài): Ruộng trồng được vệ sinh sạch tàn dư thực vật sau đó cày vỡ, phơi đất từ 3-5 ngày sau đó rắc 20 kg vôi bột và đưa nước vào ngâm từ 3-5 ngày, tiếp đến rút cạn nước để đất khô, rồi tiến hành phay đất lên luống trồng.

+Chế phẩm Sumitri, AT-YTB: Sử dụng chế phẩm sinh học: AT-YTB; Sumitri, tác dụng làm phân hủy tàn dư nông nghiệp, bổ sung nấm đối kháng, vi sinh vật có lợi cho cải tạo đất, bổ sung chất hữu cơ cho đất…Cách dùng 125g Sumitri; 100g AT-YTB, trộn với 2kg cát đen hoặc đất bột rắc đều cho 1 sào ruộng. Rắc càng sớm càng tốt, điều kiện độ ẩm trong ruộng trên 75%, tức rắc trước khi cày vỡ.

- Lên luống

+ Dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật; Làm đất kỹ, tơi nhỏ;

+ Lên luống cao 25 - 30cm; rãnh rộng 35-40cm; mặt luống rộng từ 1,2 - 1,4m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa.

1.4.2. Trồng cây

- Mật độ trồng: Mật độ trồng 25.000 - 30.000 cây/ha (khoảng 900-1000 cây trên một sào), (tùy thuộc vào giống, mùa vụ)

- Cách trồng: trồng 2 hàng trên luống; cây cách cây khoảng 35-50cm, hàng cách hàng khoảng  60 -70cm (tùy thuộc vào giống, mùa vụ).

- Kỹ thuật sử dụng màng phủ nông nghiệp: Cà chua có thời gian thu hoạch dài từ 130 - 140 ngày, vì vậy cần sử dụng màng phủ nông nghiệp, sử dụng nilon đen 02 mặt, mặt tráng bạc, bạt đen, mặt tráng bạc, tác dụng: phản quang lên hạn chế được rệp, trĩ ở mặt dưới lá; hạn chế cỏ dại; hạn chế thoát hơi nước, hạn chế thất thoát dinh dưỡng... Kỹ thuật sử dụng dựa theo nguyên lý phủ kín mặt luống, chỉ để hở 02 hàng cây 3-4 cm. Cách làm bước 1 chọn khổ nilon 70 cm rải giữa luống (giữa 2 hàng cây); bước 2 dọc đôi khổ nilon 70 cm thành 2 mảnh rộng 35 cm, phủ 02 mép luống, để hở phần có cây từ 3-4 cm để thuận lợi cho tưới nước, tưới phân sau này.

1.5. Phân bón và chất phụ gia

- Chỉ sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng và được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

- Không sử dụng phân hữu cơ chưa xử lý (phân tươi, chưa hoai mục), trường hợp tự sản xuất phân hữu cơ, phải thực hành đúng phương pháp, đảm bảo đủ thời gian.

- Cần tuân thủ quy trình bón phân cho từng loại cây trồng cụ thể (cách bón, liều lượng ...).

- Nơi cất giữ, chứa phân bón phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và chất lượng sản phẩm cây trồng

- Ghi chép nhật ký và lưu giữ hồ sơ sản xuất: Nhật ký thực hành sản xuất, nhật ký mua vật tư nông nghiệp, nhật ký quản lý đầu vào của sản xuất.

* Lượng phân bón và phương pháp bón

a. Lượng bón

-  Sử dụng phân đơn

Loại phân

Lượng bón

Bón lót

(%)

Bón thúc (%)

Kg/ha

Kg/sào

(360m2)

Lần 1

Lần 2

Lần 3

Phân chuồng hoai mục

9.800 – 10.000

350-400

100

-

-

-

Đạm urê

326

12

-

35

35

30

Lân supe

600

22

100

-

-

-

Kali clorua

300

11

30

-

30

40

Vôi bột

(nếu pHKCL<6,0)

420

15

100

-

-

-

- Sử dụng phân NPK

Loại phân

Lượng bón

Bón lót

%

Bón thúc (%)

Kg/ha

Kg/sào

(360m2)

Lần 1

Lần 2

Lần 3

Phân chuồng hoai mục

9.800 – 10.000

350-400

100

-

-

-

NPK đất hiếm 13.10.13

980

35

35

20

20

25

b.  Cách bón

- Bón lót: Bón trước trồng 3-5 ngày.

- Bón thúc 1: Bón sau trồng 5-7 ngày, bằng cách hoa tan vào nước để tưới vào giữa 2 cây cùng hàng; tốt nhất hòa tan phân trước tưới 15 ngày để phân tan hết.

- Bón thúc 2: Bón sau trồng 25-30 ngày, khi cây ra chùm hoa đầu tiên.

- Bón thúc 3: Bón sau lần 2 là 15 ngày khi quả non phát triển mạnh

Lưu ý: Có thể thay thế phân chuồng ủ mục bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 50kg/sào; thay thế phân NPK + đất hiếm bằng phân NPK thông thường có tỷ lệ tương đương.

 

Link download: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cà chua an toàn thực phẩm
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: