Tin mới nhất

Hội nghị - Hội thảo phân bón NPK - Công nghệ sinh học

Ngày đăng: 25-10-2018 | 8:51 AM | 19039 Lượt xem

Ngày 15/10/2018 tại xã Lưu Kiếm, huyện  Thủy Nguyên thành phố Hải Phòng, Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên phối hợp với Công ty cổ phần phân bón Mùa vàng tổ chức hội nghị hội thảo đầu bờ về hiệu quả sử dụng phân bón nhả chậm NPK nhãn hiệu “Con lười” trên lúa mùa 2018.

Về dự hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, phòng NN & PTNT huyện Thủy Nguyên, lãnh đạo xã Lưu Kiếm, Giám đốc các HTX SXKD DV NN trên địa bàn huyện cùng toàn thể các hộ nông dân có sử dụng phân bón NPK “Con lười” trên địa bàn các xã: Chính Mỹ, Hợp Thành, An Lư, Liên Khê …

 Hội nghị đã đi thăm mô hình lúa bón phân “Con lười” tại khu đồng: Xưa cầu trái, Đìa vàng, thôn Dưới xã Lưu Kiếm, chân đất vàn trũng quy mô 1ha với 6 hộ tham gia (có 3 hộ bón  phân NPK hiệu con lười, 3 hộ bón phân thông thường ), cấy bằng lúa lai SÚT 89. Tại mô hình các đại biểu được nghe cán bộ khuyến nông phụ trách theo dõi giới thiệu quy trình bón: chỉ bón 1 lần 15 kg/sào sau cấy 3 ngày (theo khuyến cáo của công ty bón từ 1 đến 2 lần trong vụ). Theo đánh giá tại ruộng, các đại biểu nhận xét: diện tích bón phân con lười có bộ lá đòng xanh sáng, cứng lá, độ tàn lá chậm, hạt lúa sáng, mẫu mã đẹp hơn so với lúa bón phân thông thường khác làm đối chứng trong mô hình.

Sau khi thăm mô hình các đại biểu về hội trường xã nghe báo cáo kết quả mô hình của Trạm Khuyến nông về các chỉ tiêu theo dõi sinh trưởng, chỉ tiêu cấu thành năng suất, hoạch toán kinh tế giữa bón phân nhả chậm hiệu con lười so với bón phân thông thường khác trong mô hình. Năng suất của giống SÚT 89 bón phân con lười đạt 84,7 tạ/ha tăng so với đối chứng 11,95 tạ/ha tương đương 16,4%.

  Hội nghị cũng nghe tham luận của các hộ nông dân có bón phân con lười cho lúa. Kết quả nhận định có năng suất cao hơn so với các hộ bón phân khác trên cùng nền đất. Bên cạnh đó lại giảm được công bón …

  Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Luých - Nhà khoa học sáng chế ra dòng phân nhả chậm NPK- công nghệ sinh học cho biết: “Phân nhả chậm được sản xuất theo công nghệ sinh học vỏ bọc viên phân được bọc bằng keo hữu cơ, trong viên phân còn được bổ sung các chất như đạm động vật, thực vật, chất cải tạo đất… Vỏ bọc viên phân tạo cho phân không mất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng và viên phân sẽ nhả từ từ cho cây trồng hút trong cả vụ …”

  Đồng chí Đoàn Hữu Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông phát biểu: Đây là dòng phân nhả chậm thân thiệt với môi trường, an toàn với nông sản. Phân bón công nghệ sinh học luôn là hướng đi tốt cho chất lượng nông sản. Dòng sản phẩm phân bón đã được Bộ Nông nghiệp và cục BVTV ban quyết định lưu hành. Bên cạnh đó, đồng chí đã chỉ đạo các cán bộ khuyến nông cần tiếp tục làm mô hình trên các chân đất tại Thủy Nguyên và trên các loại cây trồng để có kết luận khách quan và trung thực về hiệu quả của dòng phân bón này. Sau đó có hướng đề bạt với Sở Nông nghiệp đưa phân bón NPK nhãn hiệu Con lười vào cơ cấu bón trên đồng ruộng toàn thành phố.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên đã tiếp nhận các ý kiến của lãnh đạo Trung tâm, phòng NN&PTNT huyện và chỉ đạo các khuyến nông cơ sở cùng với Công ty cổ phần phân bón Mùa vàng khuyến cáo nông dân tiếp nhận sản phẩm phân bón NPK nhãn hiệu Con lười đưa vào sản xuất trên diện rộng với các loại cây trồng trong toàn huyện.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

Trần Văn Khải - Khuyến nông viên Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Link download: Hội nghị - Hội thảo phân bón NPK - Công nghệ sinh học
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: