Tin mới nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: " Nỗ lực phát triển huyện đảo, nâng cao đời sống người dân"

Ngày đăng: 16-05-2019 | 6:17 AM | 2449 Lượt xem

Sau hơn 3 năm triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Cát Hải có bước phát triển mạnh mẽ về các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực, hàng trăm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động giỏi các cấp; có nhiều sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho địa phương và người dân; hàng nghìn hộ gia đình đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

 

 

Mô hình trồng rau hữu cơ đạt hiệu quả cao xã Xuân Đám

 

Nở rộ những bông hoa đẹp

Về xã Xuân Đám (huyện Cát Hải), có thể thấy sự thay da đổi thịt ở một xã đảo làm nông nghiệp. Những ngôi nhà khang trang, vườn rau xanh mướt được canh tác theo công nghệ hiện đại “mọc lên” ngày càng nhiều. Trong sự đổi thay tích cực ấy, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Đám Trần Quang Hướng là người đi đầu tìm tòi, học tập và đề ra sáng kiến trồng rau hữu cơ tại địa phương để phát triển kinh tế. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về cây giống, nguồn nước, cách ủ phân và chăm sóc, anh Hướng mạnh dạn đề xuất và được chấp nhận đầu tư dự án mô hình sản xuất rau hữu cơ của xã với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Đến nay mô hình bước đầu hoạt động hiệu quả cao, thu hút hàng chục hộ dân tham gia, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng cho mỗi hộ mỗi tháng. Phó chủ tịch UBND xã Xuân Đám Trần Quang Hướng là điển hình trong việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng sự lao động tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo.

Trong 3 năm qua, xã Đồng Bài triển khai tích cực, đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án phát triển kinh tế, xã hội quan trọng của thành phố và huyện Cát Hải. Điển hình là các dự án xây dựng cầu và đường vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện, Nhà máy sản xuất ô-tô VinFast và Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Trong kết quả này có đóng góp lớn từ sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như các cán bộ cơ sở. Một trong số những cán bộ đó là ông Phạm Văn Quýnh, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Đoài. Không những gương mẫu đi đầu chấp hành chủ trương, ông Quýnh tích cực vận động 15/15 gia đình trong thôn nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng, góp phần triển khai đúng kế hoạch tiến độ các dự án. “Chẳng cần quá cao xa, chỉ học Bác cách vận động người dân hiểu và thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng là thành công lớn rồi”- ông Quýnh chia sẻ.

Rất nhiều việc làm hay, hành động đẹp đã và đang được các cán bộ và nhân dân huyện đảo thể hiện trong cuộc sống hằng ngày, góp phần vào sự đổi thay tích cực trong các mặt kinh tế- xã hội huyện đảo Cát Hải.

Học Bác Hồ từ những việc làm cụ thể

Theo đồng chí Bùi Tuấn Mạnh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Cát Hải, để việc thực hiện Chỉ thị 05 thực sự đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác  tuyên truyền với nội dung và hình thức phong phú. Các chi bộ, Đảng bộ cơ sở đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt Đảng định kỳ hằng tháng. Vào các ngày thứ 2 tuần đầu hằng tháng, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn duy trì nghi lễ chào cờ Tổ quốc, hát quốc ca và sinh hoạt dưới cờ. Lồng ghép trong các buổi sinh hoạt là hoạt động biểu dương người tốt, việc tốt, có thành tích, nhất là trong thực hiện học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ; đồng thời chấn chỉnh và khắc phục kịp thời những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị…

Những việc làm đó tạo động lực thúc đẩy phong trào học tập và làm theo gương Bác ngày càng đi vào chiều sâu, giúp mỗi người hiểu sâu sắc hơn về giá trị tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan, đơn vị ý thức trách nhiệm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đoàn kết nội bộ, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân, nhất là trong quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, giải phóng mặt bằng, cải thiện môi trường vịnh… Mỗi người dân của huyện đảo càng nhận thức rõ hơn về những giá trị tư tưởng, đạo đức sáng ngời của Bác Hồ, càng nỗ lực làm theo tấm gương của Người. Hàng trăm những tấm gương về vận động, thực hiện giải phóng mặt bằng, phát triển kinh tế, trả lại tài sản đánh rơi cho du khách… là những bông hoa đẹp, góp phần xây dựng huyện đảo Cát Hải phát triển mạnh mẽ, năng động và nghĩa tình.

Kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là một động lực quan trọng góp phần để đến nay, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, trong đó có 10/15 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 11, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Cát Hải là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất thành phố Hải Phòng. Văn hóa xã hội phát triển, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Hàng chục công trình, dự án phát triển công nghiệp, du lịch có giá trị hàng nghìn tỷ đồng đã và đang được triển khai tích cực, hứa hẹn sự phát triển đột phá, đưa Cát Hải trở thành cực tăng trưởng quan trọng của thành phố…

 Báo Hải Phòng điện tử

Link download: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: