Tin mới nhất

Gà Liên Minh đặc sản Cát Bà

Ngày đăng: 07-09-2017 | 4:36 PM | 23604 Lượt xem

 Cát bà,một kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho Hải Phòng, nơi được du khách đến thăm quan cảnh sắc thơ mộng mà hùng vĩ, bí ẩn và hoang sơ. Đến đây ngoài việc đắm chìm trong không gian thư giãn của biển, núi rừng, chúng ta còn được thưởng thức những đặc sản được chế biến theo các phương thức đặc trưng với nguồn nguyên liệu chỉ nơi này mới có.

Gà Liên Minh, một trong số những sản vật đặc biệt,là giống gà quý hiếm của người dân thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện Cát Hải, một trong mười tám đặc sản của Hải Phòng đã được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý.

Từ nơi chăn thả …

Gà có tại thôn Liên Minh từ rất xa xưa. Theo các bậc cao niên trong làng kể lại: xưa kia có một gia đình đến khai hoang lập nghiệp, ngoài các tài sản mang theo, họ còn mang theo một đôi gà để làm giống (một trống và một mái), từ đôi gà đó, đến nay đã sinh sôi, nảy nở thành một quần thể gà. Với điều kiện tự nhiên đặc biệt, nằm biệt lập với bên ngoài bởi những rặng núi  đá cao vút; có tiểu khí hậu, thổ nhưỡng riêng... đã tạo thành giống gà bản địa thuần chủng mang tên của thôn: Gà Liên Minh

 

 

… đến thành phẩm.

Đến với du lịch Cát Bà mà chưa ăn gà Liên Minh thì thực sự rất phí. Thịt gà Liên Minh nổi tiếng với hương thơm, vị thịt ngọt đậm, săn chắc, đặc biệt ít mỡ, da vàng ăn rất giòn. Gà Liên Minh có thể biến thành nhiều món như hấp, luộc, rang muối, hầm, tần với thuốc bắc... Tuy nhiên, món ăn được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng nhất đó là gà nướng mật ong.

Nằm trong khu dự trữ sinh quyển quốc gia Cát Bà, Liên Minh được thiên nhiên ưu đãi cho bầu không khí trong lành, sạch sẽ. Đến đây, du khách được tận hưởng không gian yên tĩnh của vùng thung lũng, thăm quan và trải nghiệm môn thể thao mạo hiểm Leo núi.

Ở Liên Minh gà vẫn được chăn thả theo phương thức truyền thống, ban ngày người dân cho gà kiếm ăn tự do trong các khu vườn, triền đồi của gia đình, về đêm gà ngủ trên các cành cây, gần như không cần chuồng trại. Gà để đẻ và ấp nở tự nhiên, mỗi lứa chỉ 10 -12 quả, nuôi 7-8 tháng thì xuất bán… Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, sắn băm nhỏ và thức ăn tự nhiên do gà tự tìm kiếm, hoàn toàn không dùng thức ăn công nghiệp. Giống gà to, chân cao, lông vàng óng mượt, gà đực trọng lượng trung bình 4-5 kg, gà mái nặng 2,5 -3 kg.

Đến nay, gà Liên Minh trong thôn vẫn chưa bị lai tạp và thoái hóa, có được điều này là do người dân địa phương cùng nhau lập ra một quy ước và thực hiện rất nghiêm túc tuyệt đối không mang giống gà từ nơi khác về thôn nuôi và lai tạo nhằm bảo tồn nguồn gen thuần chủng.

 

 

 

Với những giá trị quý báu đó, gần đây gà Liên Minh đã được các cơ quan quản  lý, chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm bảo tồn và đầu tư phát triển. Từ đó qui mô, chất lượng  đàn gà Liên Minh chắc chắn sẽ được mở rộng hơn nữa trong tương lai.

                                                  

 

 

 

 

 

Link download: Gà Liên Minh đặc sản Cát Bà
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: