Tin mới nhất

Thời tiết - Tỉ Giá

Lượt truy cập

Đang online:

1

Hôm nay:

723

Tháng này:

31132

Lượt truy cập:

445195

Công văn số 57/KNKN -KTNN ngày 07/07/2014 về việctập trung cao công tác chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản

Ngày đăng: 16-07-2014 | 1:35 PM | 1469 Lượt xem

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ

 PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HẢI PHÒNG

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ

 

Số:  57   /KNKN-KTNN

 

V/v tập trung cao công tác chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

              Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

 
 

 

 


Hải Phòng, ngày 07 tháng 07 năm 2014

 

Kính gửi:

                           - Trạm Khuyến nông Khuyến ngư các huyện, Liên quận;

                           - Các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Trung tâm.

Sản xuất vụ Mùa năm 2014 đang phải đối mặt với những khó khăn do thu hoạch lúa Xuân chậm, muộn hơn so với cùng kỳ nhiều năm, thời tiết diễn biến bất thường. Theo số liệu tổng hợp đến ngày 7/7/2014 diện tích đã lồng vặn rạ, cày ngả là 37.468 ha, bằng 93,67% kế hoạch diện tích gieo cấy, bằng 92,05% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó diện tích lồng cấy, lồng sạ mới chỉ được 10.880 ha, bằng 27,2% so với kế hoạch diện tích cấy cả vụ. Diện tích mạ đã gieo là 3.075 ha (đã cơ bản đạt kế hoạch, còn một lại một số diện tích lúa gieo thẳng), bằng 92% so với cùng kỳ năm 2013;trong đó mạ Mùa sớm là 320 ha, Mùa trung là 2.600 ha, Mùa muộn là 155 ha. Diện tích lúa đã gieo, cấy là 688 ha (đạt 1,72% kế hoạch diện tích gieo, cấy, bằng 20,74% so với cùng kỳ năm 2013). Như vậy tiến độ làm đất, gieo cấy chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra.

Dịch bệnh trên tôm, cá đã xuất hiện cục bộ tại một số địa phương như Đồ Sơn, Dương Kinh, Hải An chủ yếu trên con tôm công nghiệp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để khắc phục những khó khăn trong sản xuất, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư yêu cầu các Trạm, Phòng chuyên môn, nghiệp vụ Trung tâm chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông ngư dân thực hiện tốt những biện pháp sau:

I. Về trồng trọt

1. Đối với sản xuất lúa

1.1. Công tác làm đất, gieo cấy đúng khung thời vụ

- Tuyên truyền, tham mưu cho địa phương chỉ đạo, hướng dẫn đến các tổ dịch vụ,

hộ nông dân, tăng cường máy cơ giới, đẩy nhanh tiến độ và chất lượng làm đất; điều tiết nước phù hợp để thuận lợi cho làm đất và đảm bảo phần rơm, rạ sau khi lồng dập, cày ngả được ngập trong nước, kết hợp bón 25-30 kg vôi bột/360m2 hoặc sử dụng các chế phẩm AT - YTB, Trichodecma, Bioplan,...thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy tàn dư thực vật, hạn chế các bệnh sinh lý như vàng lá, nghẹt rễ.

- Tham mưu, hướng dẫn cho địa phương khẩn trương gieo sạ, cấy các trà lúa, giống lúa theo lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương hướng dẫn.

1.2. Kỹ thuật chăm sóc

- Đối với mạ: cần theo dõi chặt chẽ tình hình sinh trưởng, sâu bệnh trên cây mạ, kịp thời hướng dẫn cho các hộ nông dân chăm bón đầy đủ lượng phân hữu cơ và phân khoáng để cây mạ sinh trưởng nhanh, cây khỏe trước khi đưa ra cấy; khuyến cáo nông dân phun phòng trừ sâu bệnh trên những diện tích bị nhiễm trước khi cấy...

- Phân công  cán bộ kỹ thuật phối hợp với cơ sở sản xuất mạ khay để hướng dẫn gieo, chăm sóc, cấy đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật mạ khay - máy cấy.

- Đối với chăm sóc lúa Mùa:

Thực hiện nguyên tắc lựa chọn phân đảm bảo chất lượng, bón đủ lượng, cân đối, theo phương châm “nặng đầu, nhẹ cuối” chủ yếu sử dụng phân NPK, phân vi sinh chuyên lót; NPK chuyên thúc cho lúa, hạn chế bón đạm đơn.

+ Bón lót: 5-7 kg phân DAP + 1,5-2 kg đạm+ 1-1,5kg kaliclorua trước khi bừa cấy (nên bón bổ sung 10 - 15 kg phân vi sinh Azotobaterin cho những chân đất xấu, chua mặn, làm đất chưa ngấu, thường xảy ra ngộ độc rễ).

+ Bón thúc 1: đối với lúa cấy, bón sau cấy 7-10 ngày, lượng bón 12-15kg/sào phân NPK (loại 12:5:10); đối với lúa gieo sạ bón nhử 5-6 kg/sào phân NPK (loại 12:5:10) ngay sau khi sạ từ 5-7 ngày (lúa được 3 lá); khi lúa có 5,0-6,0 lá bón thúc đẻ nhánh từ 8-10 kg/sào bằng phân NPK (loại 12:5:10).

+ Bón thúc 2: bón đón đòng từ 2,5-3 kg kali/sào (loại K2O:60%), đối với các giống lúa lai, lúa chất lượng chịu thâm canh cao bổ sung thêm từ 1,5-2kg kali/sào; với diện tích lúa còn xấu bón phân chuyên đòng với lượng 4-5 kg/sào bằng phân bón Con cò (loại NK, tỷ lệ 15:30).

Lưu ý:Ruộng bị nghẹt rễ, vàng lá cần tiêu thoát nước đệm, bón 10-15 kg phân lân nung chảy/sào kết hợp phun phân bón qua lá cao cấp (Cá heo đỏ, K-Humat,...), khi lúa xanh trở lại thì bón thúc đẻ nhánh ngay bằng phân NPK như trên.

+ Kết hợp bón phân, làm cỏ sục bùn cho tan đều phân bón, tỉa dặm đảm bảo mật độ hợp lý, làm thoát khí độc trong ruộng lúa, vệ sinh bờ ruộng ngay sau khi chăm bón để côn trùng gây hại không có nơi ẩn náu; giữ mức nước hợp lý từ 3-5cm cho lúa đẻ sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung và nhanh đạt số dảnh hữu hiệu cao; thường xuyên thăm đồng, điều tiết nước tưới tiêu hợp lý, phát hiện và phun trừ sâu bệnh kịp thời.

1.3. Phòng trừ sâu bệnh đầu vụ

- Phối hợp với Trạm BVTV các huyện trong công tác dự tính, dự báo và phòng trư sâu bệnh cho mạ, lúa mùa.

- Tập trung công tác tham mưu, khuyến cáo đánh chuột bằng biện pháp thủ công, thuốc diệt chuột theo hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chú ý bắt, thu gom ổ trứng ốc bươu vàng ngay sau gieo cấy lúa.

2. Đối với sản xuất rau màu

- Hướng dẫn nông dânmở rộng diện tích, các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Hè Thu, vThu- Đông,các cây rau màu có hợp đồng tiêu thụ, có giá trị kinh tế cao như: ớt xuất khẩu, ngô ngọt, ngô nếp, cà chua, dưa hấu, rau các loại….

- Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh: làm bầu cây con, tăng cường sử dụng màng phủ nông nghiệp cho cácloại cây trồng như dưa, rau; đặc biệt thời gian tới mưa nhiều nên việc sản xuất rau trái vụ có vòm che bằng lưới đen đối với cây giống, lưới nilon trắng đối với rau thương phẩm; các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau màu: bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học…

3. Sản xuất nấm

- Thời vụ trồng nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ: đối với nấm sò có thể trồng quanh năm, thời vụ cấy giống thích hợp nhất với nấm sò là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau (lịch dương); nấm rơm chính vụ, trồng từ tháng 5 đến tháng 9, nấm rơm trái vụ trồng ngoài đồng thời vụ cấy giống thích hợp từ 01/9-30/10/2014; đối với nấm mỡ ủ nguyên liệu thích hợp từ 1/10-20/11.

- Nguyên liệu trồng nấm: chọn rơm, rạ khô có màu vàng đặc trưng là nguyên liệu phù hợp để trồng nấm sò, rơm, mỡ, đây là nguồn nguyên liệu dồi dào, có sẵn từ thu hoạch lúa. Đối với các hộ sản xuất nấm sò dùng nồi hơi hấp, lò sấy bịch, có thể phối trộn thêm các nguyên liệu khác như bông phế thải, mùn cưa gỗ tạp, cám ngô, cám gạo..., tỷ lệ trộn rơm, rạ + mùn cưa+ cám gạo, cám ngô, tỷ lệ (88,5:10:1,5) để nâng cao năng suất nấm sò.

- Về giống nấm:

+ Chọn giống có mùi thơm dễ chịu, không dùng giống có mùi chua, mùi khó chịu là giống đã bị nhiễm vi khuẩn, nấm dại...; không sử dụng giống già hoặc non: nếu thấy màu túi giống chuyển sang vàng, nâu đen là giống quá già, giống chưa ăn kín hết đáy túi là giống còn non.

+ Sử dụng tốt nhất khi giống đã ăn kín hết đáy túi (hoặc chai) sau 2-3 ngày. Muốn để lâu hơn phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh (đối với giống nấm sò, nấm mỡ, bảo quản ở nhiệt độ từ 2-50C, kéo dài 30-45 ngày; giống nấm rơm nhiệt độ từ 15-200C, kéo dài 15-30 ngày).

+ Vận chuyển giống phải nhẹ nhàng, không được mở nút bông ra xem, ngửi..., để giống nơi thoáng mát, sạch sẽ, không có ánh sáng trực tiếp.

- Thu hoạch, bảo quản: đối với nấm sò thu khi nấm có đường kính mũ từ 3-5cm, không để mũ nấm xòe hết cỡ; nấm rơm thu khi quả nấm chuyển từ hình tròn sang hình trứng, nếu mũ nấm chuyển nhọn là nấm chuẩn bị xòe ô; thu nấm mỡ khi đường kính quả nấm từ 1,5-3,5cm. Sau khi thu hoạch cần có phương án tiêu thụ ngay do nấm không để được lâu, nếu chưa tiêu thụ ngay được cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ bảo ôn chuyên dùng, thời gian bảo quản tối đa từ 2-3 ngày.

- Đối với Dự án phát triển sản xuất nấm tập trung, triển khai tại xã Tam Đa, Việt Tiến, Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo:

+ Tại xã Tam Đa dự kiến ngày 10-11/7/2014 cấy giống nấm rơm, yêu cầu cán bộ phụ trách xã phối hợp cùng cán bộ kỹ thuật phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp theo dõi, kiểm tra chất lượng giống nấm trước khi cấy; hướng dẫn nông dân cấy giống, chăm sóc đúng kỹ thuật; cần sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ trong luống nấm, để kịp thời có các biện pháp kỹ thuật điều chỉnh.

+ Tại xã Việt Tiến, Tân Liên: dự kiến ủ nguyên liệu nấm sò lần 1 vào ngày 15/7/2014, cấy giống ngày 21-22/7, thời điểm này nhiệt độ vẫn cao, nhiệt độ trung bình nhiều năm đạt khoảng 270C, vì vậy cần hướng dẫn các hộ dân có các biện pháp kỹ thuật: chọn túi đóng bịch kích thước 25 x 35 cm, hoặc 27 x 37 cm (không dùng loại túi có kích thước lớn hơn, sẽ gây nóng, hỏng giống nấm);làm mát lán nấm sò bằng biện pháp: phủ thêm rơm rạ lên mái lán nấm, vây lưới đen xung quanh lán nấm, tưới ẩm nền thường xuyên từ 2-3 lần/ngày.

II. Về chăn nuôi

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chống nóng cho vật nuôi khi thời tiết nắng nóng, đảm bảo đủ nước uống sạch phục vụ chăn nuôi, bổ sung các chất điện giải khi cần thiết, có giải pháp chống nóng khi mất điện ở các trang trại.

Thường xuyên bám sát địa bàn, đôn đốc các hộ duy trì thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng con giống rõ nguồn gốc, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo quy định, thường xuyên quét dọn thu gom chất thải chăn nuôi để xử lý, phun khử trùng chuồng trại và thiết bị chăn nuôi định kỳ... Quan tâm việc thực hiện giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học trên đàn thủy cầm.

III. Về thủy sản

- Tiếp tục các biện pháp chống nóng cho đàn cá nuôi: chủ động nâng và giữ  mức nước ao nuôi ở mức cao từ 1,5m trở lên. Đối với các ao đáy nông không đủ độ sâu mực nước nói trên nên đào chuôm, hố sâu cho cá tránh nóng, thả bèo che phủ 20- 30% diện tích mặt ao. Đánh giá đúng số lượng cá trong ao để cho cá ăn hợp lý, những ngày nắng nóng giảm lượng thức ăn xuống còn 60 -70% so với bình thường, bổ sung 3gam VitaminC/1kg thức ăn trộn đều vào thức ăn cho cá ăn để tăng sức đề kháng, ngừng bón phân xuống ao, không được khùa đục đáy ao.

- Thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng của thủy sản, hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, xử lý môi trường, không nên thả mật độ dày, những ao thả dày có điều kiện nên san thưa, nếu cá lớn nên thu tỉa bớt, định kỳ thay nước, bón vôi liều lượng từ 2- 3kg/100m3. Củng cố bờ bao để tránh thất thoát khi mùa mưa bão sắp tớt.

- Thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm dịch hại, kịp thời có các biện pháp xử lý.

IV. Tổ chức thực hiện

Các Trạm Khuyến nông Khuyến ngư các huyện, quận giao nhiệm vụ cho khuyến nông viên cơ sở, tập trung chỉ đạo người dân đảm bảo thời vụ gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc lúa, rau màu, con vật nuôi; nắm chắc tiến độ, diễn biến tình hình thời tiết, thống nhất nội dung chỉ đạo, tổng hợp báo cáo về Trung tâm trước 15giờ ngày thứ 3 hàng tuần qua phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp để tổng hợp báo cáo chung.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật tại đầu bờ, đầu chuồng, ao đầm, hướng dẫn các tiến bộ kỹ thuật mới: sản xuất mạ khay-máy cấy; ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất, giống mới...; tăng cường viết tin bài trên mọi kênh thông tin.

Các phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, thủy sản, Tư vấn và Giới thiệu sản phẩm và  Đào tạo thông tin và tuyên truyền phân công cán bộ phụ trách các huyện, quận để phối hợp với các trạm tăng cường công tác chỉ đạo cơ sở; phối hợp với cơ quan Truyền thông xây dựng nội dung tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật sản xuất; kịp thời tham mưu đề xuất với lãnh đạo Trung tâm trong công tác kiểm tra, chỉ đạo sản xuất.

Phòng Hành chính - Tổ chức, Kế hoạch - Tài chính bố trí phương tiện, vật tư phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo sản xuất; phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tổng hợp, lập báo cáo tiến độ thường xuyên, kịp thời theo yêu cầu của lãnh đạo Trung tâm.

Yêu cầu các Trạm, Phòng chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Nơi nhận:

 

- Sở Nông nghiệp & PTNT (để báo cáo);

- Như kính gửi;

- Ban Giám đốc TT;

- Lưu: VT.

GIÁM ĐỐC

       

                                      

(đã ký)

 

 

Đào Thị Hà

 

 

-                                                                         

 

 

 

 

 

Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: