Tin mới nhất

Công văn số 30/KNKN-TS về việc khuyến cáo cải tạo ao đầm và chọn thả giống nuôi tôm, cá nước lợ năm 2014

Ngày đăng: 24-04-2014 | 9:25 AM | 1354 Lượt xem

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ

PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HẢI PHÒNG

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG KHUYẾN NGƯ

Số: 30 /KNKN - TS

V/v khuKhuyến cáo cải tạo ao đầm và chọn thả giống nuôi tôm, cá nước lợ năm 2014

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

 
 

 


         Hải Phòng, ngày 22 tháng 4 năm 2014

 

 

Kính gửi:     - Các phòng: Kinh tế, Nông nghiệp và PTNT thuộc các

                         quận, huyện;

- Các trạm Khuyến nông Khuyến ngư;

- Trạm Khuyến ngư - Nông nghiệp Cát Hải.

 

 

Hiện nay, đang là thời điểm thả giống của các đối tượng nuôi thuỷ sản. Việc cải tạo ao, đầm chuẩn bị cho tôm, cá nuôi có được một nền đáy ao sạch, chất lượng nước thích hợp và ổn định, ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh, các sinh vật khác hay địch hại xâm nhập và phát triển trong ao nuôi, tạo môi trường nuôi phù hợp cho tôm, cá sinh trưởng phát triển đã được các hộ nuôi chuẩn bị tốt. Trong thời điểm hiện tại, môi trường sinh thái không ổn định, độ mặn thấp có khả năng ảnh hưởng đến việc nuôi thả các loài tôm, cá.

Thực hiện công văn số 99/SNN - NTTS ngày 17/02/2014 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hướng dẫn sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2014. Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư khuyến cáo các hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Cải tạo, tu sửa ao đầm

Tháo cạn, dọn sạch rong tạp, bắt hết cá dữ, cá rô phi đen; vét bớt bùn đen ra khỏi đáy ao; tu sửa lại bờ, đăng cống, phát quang cây bụi trên mặt và mái bờ; cày, lồng đáy ao...

Đối với những ao không đủ độ sâu cho tôm, cá tránh nóng cần phải đào mương, chuôm cho tôm tránh nóng. Diện tích mương (chuôm) bằng 5- 10% diện tích ao nuôi, độ sâu mương(chuôm) sâu hơn độ sâu ao nuôi từ 0,8 - 1m.

Rải vôi bột mái bờ và đáy ao để khử trùng, khử chua, lượng vôi bón từ 30- 50kg/sào.Phơi ao từ 5 - 7 ngày; nếu ao bị chua hoặc không tát cạn được thì tăng lượng vôi, ngâm nước vôi 3 - 5 ngày, sau đó xả bỏ, cấp nước mới

Cấp nước vào ao đầm: Căn vào thời điểm con nước cường để lấy nước, những vùng độ mặn thấp như các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo...lấy ở tầng nước giữa, khi lấy phải thử độ mặn, đạt tối thiểu 10 ­­­­­­­­­­­0/00 và quan sát chất lượng nước bằng cảm quan như: Không lấy nước có nhiều váng bọt, màng nhầy, nhiều phù sa..., không lấy nước có hiện tượng phát sáng vào ban đêm, nước nằm trong vùng dịch bệnh...

 

2. Bón phân gây màu nước và tạo nguồn thức ăn tự  nhiên

Gây màu nước giúp phát triển vi sinh vật phù du, ổn định môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi hạn chế tôm bị sốc, tăng tỉ lệ sống. Hai ngày sau khi cấp nước vào ao nuôi, gây màu nước bằng cách:

Cách 1: Bằng cám ủ (thành phần: cám gạo, bột đậu nành, bột cá phối trộn theo tỷ lệ 2 : 2 : 1. Nấu chín, ủ trong 2 - 3 ngày)

- Bước 1: Lúc 7 - 8h sáng bón vôi đen Dolomite hoặc vôi nông nghiệp (vôi bột) liều lượng 100 - 150 kg/1.000 m3.

- Bước 2: Lúc 10 - 12h trưa bón cám ủ liều lượng 3 - 4kg/1.000 m3. Lặp lại 2 bước trên liên tục trong 3 - 5 ngày đến khi độ trong của nước đạt 30 - 40cm.

Cách 2:Bằng mật đường, cám gạo, bột đậu nành (tỷ lệ 3:1:3) ủ trong 12 giờ. Bón 2 - 4 kg/1.000 m3 nước ao, liên tục trong 3 ngày vào lúc 9 - 10 giờ sáng.

Khi màu nước trong ao chuyển sang màu vàng, nâu nhạt hay màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả giống. Đối với những ao khó gây màu nước, hay màu nước không bền nên bổ sung thêm các thành phần khoáng, silic để giữ màu nước cho ao nuôi. Có thể gây màu nước bằng chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất có uy tín để phân hủy mùn bã hữu cơ lơ lửng, xác tảo chết tích tụ do dùng hóa chất diệt khuẩn trước đó, tạo nguồn vi khuẩn có lợi giúp môi trường nuôi ổn định, tạo điều kiện cho tôm phát triển tốt ngay từ đầu

Lưu ý:Không nên dùng phân vô cơ gây màu nước, không diệt tạp trong ao đầm khi đã lấy nước, kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường nước ao nuôi đảm bảo ngưỡng thích hợp khi thả giống.

3. Chọn giống

Chọn mua tôm giống từ các cơ sở có uy tín, có kiểm dịch về các mầm bệnh MBV, đốm trắng, hoại tử gan tuỵ...cỡ giống: P12 - 15; không nên mua giống để trong bể lâu ngày.

Trên đây là một số khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư cho vụ nuôi thả tôm, cá năm 2014. Đề nghị các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế các huyện, quận; các Trạm Khuyến nông Khuyến ngư chỉ đạo, khuyến cáo các hộ nuôi trồng thuỷ sản thực hiện.

 

 

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- Sở NN&PTNT( để báo cáo);

- GĐ, các PGĐ;

- Lưu CGKTTS, VT.

KT. GIÁM ĐỐC

PHÓ GIÁM ĐỐC

 

(đã ký)

 

 

 

Lê Trung Kiên

 

 

Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: