Tin mới nhất

Bảo vệ vụ lúa xuân 2018 " Chủ động diệt ruột, sâu bệnh gây hại"

Ngày đăng: 27-03-2018 | 4:16 PM | 2339 Lượt xem

Qua kiểm tra đồng ruộng của cán bộ Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật (TT-BVTV) Hải Phòng những ngày đầu tháng 3-2018 cho thấy, một số nơi bị chuột phá hoại với tỷ lệ 2%-3% tổng diện tích gieo cấy. Để bảo vệ lúa xuân, các địa phương cần khẩn trương triển khai các biện pháp diệt chuột hiệu quả nhất.

 

 

Tổ diệt chuột ở xã Quốc Tuấn, huyện An Lão đặt bẫy bán nguyệt trên cánh đồng

 

Nguy cơ chuột phá lúa, thiệt hại khó lường

Theo các cán bộ Chi cục TT-BVTV Hải Phòng, những ngày sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời tiết Hải Phòng ấm, ẩm là điều kiện thuận lợi để các loại sinh vật hại lúa xuân phát triển, đặc biệt là chuột. Lác đác ở các xã An Thái, An Thọ, Quốc Tuấn (huyện An Lão), Tân Tiến (huyện An Dương), Tân Trào (huyện Kiến Thụy)… bị chuột gây hại với diện tích nhỏ, lẻ. Mặc dù mới chỉ một số khu vực xuất hiện chuột gây hại, song nhiều nơi khác cũng tiềm ẩn nguy cơ như các diện tích lúa xuân được cấy ở địa hình vùng trũng, chân tre, rìa làng, khu vực gần các cánh đồng bỏ hoang, xen kẹt trong các khu dự án phát triển công nghiệp… Vào thời điểm này, một số diện tích lúa xuân đang ở giai đoạn phát triển xanh tốt nhất, là thức ăn màu mỡ hấp dẫn chuột.

 

Tổng hợp từ các địa phương cho thấy, vụ lúa này, ngoại thành hiện có 1689 ha ruộng bỏ hoang Theo cảnh báo của Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đây là nơi trú ngụ, sinh sôi nảy nở của chuột. Các cánh đồng chung quanh khu vực có ruộng bỏ hoang cũng dễ bị chuột gây hại. Bên cạnh đó, một số khu ruộng không được làm đất kỹ càng sau khi gặt lúa mùa, đến khi cấy lúa xuân, một số cây lúa chết còn xuất hiện là thức ăn cho chuột tìm đến.

Năm 2017, sản lượng lúa toàn thành phố lúa giảm 24 nghìn tấn so với vụ mùa năm trước. Một phần nguyên nhân do chuột gây hại trên diện rộng ở một số địa phương. Sở NN - PTNT cảnh báo, vụ lúa xuân năm 2018, chuột càng gia tăng phá hoại nếu công tác diệt chuột không được quan tâm thường xuyên. Đặc biệt, ở những địa phương nhiều diện tích lúa bị chuột phá hoại trong vụ mùa trước càng có nguy cơ cao chuột tiếp tục gây hại làm thiệt hại lớn đến năng suất, chất lượng lúa xuân.

Diệt chuột thường xuyên, liên tục

Để bảo vệ lúa xuân năm 2018, rút kinh nghiệm từ vụ mùa năm trước, ngay từ đầu vụ xuân, thành phố có chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Trong đó, yêu cầu các địa phương chú trọng các biện pháp diệt chuột thủ công, tổ chức 2-3 đợt diệt chuột với quy mô tập trung, đồng loạt, cùng thời điểm ở tất cả các địa phương. Ngoài ra, tùy từng địa phương tổ chức diệt chuột thường xuyên, liên tục trong vụ sản xuất bằng các biện pháp phù hợp, hiệu quả cao.

 

Sở NN-PTNT yêu cầu các đơn vị chức năng sát sao công tác diệt chuột. Chi cục TT-BVTV, Trung tâm Khuyến nông tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương chủ động công tác diệt chuột thường xuyên. Chi cục TT-BVTV phối hợp Phòng nông nghiệp các huyện tổ chức liên tục các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân và cán bộ phụ trách nông nghiệp các biện pháp diệt chuột hiệu quả cao; phân bổ đủ số lượng thuốc diệt chuột cho các địa phương.

Chuẩn bị cho vụ lúa xuân, nhiều địa phương tích cực diệt chuột. Phó trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện An Lão, Nguyễn Văn Nhất cho biết, huyện trích hơn 100 triệu đồng từ ngân sách hỗ trợ các xã, thị trấn mua bẫy bán nguyệt để diệt chuột. Nhờ vậy, ở các xã Quang Trung, Quốc Tuấn, Tân Viên… các tổ, đội dùng bẫy bán nguyệt diệt chuột khá hiệu quả, bảo đảm môi trường. Trong tháng 1-2018, các địa phương đồng loạt diệt chuột bằng thuốc hóa học ở các bờ mương, máng, chân đê, bờ ruộng gần trang trại chăn nuôi, khu, cụm công nghiệp, ruộng gần khu dân cư…

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng chuột phá hoại vụ lúa xuân này, các địa phương cần chủ động, tích cực diệt chuột hơn nữa. Thành phố khuyến khích các địa phương duy trì hoạt động của các tổ, đội diệt chuột và các biện pháp diệt chuột thủ công, sinh học bảo vệ môi trường. Khi sử dụng thuốc hóa học để diệt chuột, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho các địa phương trộn mồi, đặt bả để diệt chuột hiệu quả nhất. Một số địa phương hợp đồng với công ty chuyên diệt chuột, huy động kinh phí đóng góp của người dân để trả cho các công ty. Các công ty này tổ chức diệt chuột thường xuyên, đồng thời chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại năng suất lúa trong trường hợp để chuột gây hại. Các địa phương khuyến cáo người dân không diệt chuột bằng điện hoặc sử dụng các loại thuốc không trong danh mục cho phép.

 Theo Báo Hải Phòng

 

Link download: Bảo vệ vụ lúa xuân 2018
Chia sẻ
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: